ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Serena Williams และ Rafael Nadal คว้าแชมป์ US Open ตามความคาดหมาย และข่าวกีฬาอื่นๆ


US Open Tennis
US Open Tennis
เทนนิส – Rafael Nadal คว้าแชมป์ US Open ประจำปีนี้หลังคว่ำมืออันดับหนึ่ง Novak Djokovic 3-1 เซ็ต นับเป็นแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่ 13 ของ Nadal ส่วน Djokovic อกหักในรอบชิงชนะเลิศปีที่สองติดต่อกัน

Serena Williams สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสหญิงอายุมากที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมรายการ US Open ได้ นับตั้งแต่กีฬาเทนนิสเริ่มบรรจุเป็นการแข่งขันแบบอาชีพเมื่อ 45 ปีที่แล้ว โดย Serena Williams จะมีอายุครบ 32 ปีในเดือนนี้

Serena ใช้เวลา 2 ช.ม 45 นาที เอาชนะ Victoria Azarenka จากเบราลุส 2-1 เซ็ท ซึ่งถือว่าเป็นการแข่งขันรองชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว US Open ที่นานที่สุดในรอบ 33 ปี นับเป็นแชมป์ US Open ครั้งที่ 5 และแชมป์แกรนด์สแลมครั้งที่ 17 ของ Serena เท่ากับเจ้าของสถิติแชมป์แกรนด์สแลมฝ่ายชาย Roger Federer ซึ่งมีอายุเท่ากัน แต่ยังน้อยกว่าเจ้าของสถิติฝ่ายหยิงคือ Margaret Court ที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมมาแล้ว 24 ครั้ง โดยปีนี้ปีเดียว Serena Williams คว้าแชมป์เทนนิสของ WTP ทั้งหมด 9 รายการ เป็นแกรนด์สแลม 2 รายการคือ US Open กับ French Open

อเมริกันฟุตบอล – การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลนัดเปิดสนามฤดูกาล 2013-2014 เริ่มขึ้นแล้วในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการแข่งขันสัปดาห์แรกนี้ค่อนข้างเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์เกมคาดทำนายไว้ โดยคู่เปิดสนามที่เริ่มแข่งก่อนเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว Denver Broncos โชว์ฟอร์มสมราคาเต็ง 1 ของนักวิเคราะห์หลายสำนัก ไล่อัดแชมป์เก่าปีที่แล้ว Baltimore Ravens 49-27 และในวันอาทิตย์ เต็ง 2 San Francisco 49ers เปิดบ้านเอาชนะทีมแกร่ง Green Bay Packers 34-28 ขณะที่ New England Patriots บุกไปชนะ Buffalos Bills 23-21 ส่วนคู่ดึก Dallas Cowboys ก็เปิดบ้านถล่มคู่แข่งสำคัญ NY Giants 36-31

กอล์ฟ – การแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ของผู้หญิงรายการที่ 5 และรายการสุดท้ายของปีนี้ Evian Championship กำลังจะเริ่มขึ้นวันพฤหัสบดีที่ 12 นี้ที่สนาม Evian Resort Golf Club ในฝรั่งเศส ซึ่งนับเป็นปีที่ 19 ของรายการนี้และเป็นปีแรกที่ถูกยกระดับให้เป็นรายการเมเจอร์รายการที่ 5 Evian Championship เป็นรายการที่มีเงินรางวัลสูงสุดของฝ่ายหญิงคือ 3.25 ล้านดอลล่าร์ เท่ากับเมเจอร์อีกรายการหนึ่งคือ US Women’s Open

โอลิมปิก –จีนปฏิเสธที่จะแสดงความยินดีต่อญี่ปุ่น หลังจากกรุงโตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ 2020 ซึ่งมีการประกาศไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นปรากฎความขัดแย้งเพิ่มขึ้นในช่วงหลังๆ โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนตะวันออก บริเวณที่จีนเรียกว่าเกาะเตียวหยู แต่ญี่ปุ่นเรียกว่าเกาะเซนกากุ ซึ่งส่งผลกระทบไปในหลายด้านทั้งการค้า การลงทุน อุตสาหกรรม มาจนถึงเรื่องของกีฬา

จีนเคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกมาแล้วเมื่อปี ค.ศ 2008 ซึ่งได้รับการชมเชยว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง และเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นศก.จีนให้เจริญเติบโต ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็วาดหวังว่าการได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในอีก 7 ปีข้างหน้านี้ จะเป็นปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นศก.ที่ซบเซาของญี่ปุ่น ให้ฟื้นตัวได้อีกครั้งเหมือนที่เคยทำสำเร็จมาแล้วเมื่อปี ค.ศ 1964 ซึ่งกรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพ

เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG