ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“March Madness” ความคลั่งไคล้ในกีฬาบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัยของคนอเมริกันกำลังใกล้ถึงบทสรุป


ช่วงปลายเดือน มี.ค ต่อต้นเดือน เม.ย กีฬาที่ได้รับความนิยมที่สุดในอเมริกาคือบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัยหรือ NCAA ซึ่งเริ่มแข่งรอบแพ้ตกรอบมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค จาก 64 ทีม เป็น 16 ทีมหรือ Sweet Sixteen จนเหลือ 4 ทีมสุดท้าย Final Four ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ Louisville ตัวแทนสายมิดเวสต์ Wichita St. ตัวแทนสายเวสต์ Michigan ตัวแทนสายเซาท์ และ Syracuse ตัวแทนสายอีสต์

คนอเมริกันเรียกการแข่งขันบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัยว่า “March Madness” หรือมีนาบ้าคลั่ง ซึ่งหมายถึงความคลั่งไคล้ในกีฬาชนิดนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าสาเหตุที่คนอเมริกันชื่นชอบ March Madness เพราะทีมที่แข่งขันนั้นต่างเป็นทีมตัวแทนของมหาวิทยาลัยในรัฐต่างๆ แฟนๆกีฬาจึงมีความผูกพันเนื่องจากอาจอาศัยอยู่ในรัฐนั้น หรือเคยเรียนที่นั่น หรือมีคนใกล้ชิดเรียนมหาวิทยาลัยแห่งนั้น

นอกจากนี้แฟนบาสเกตบอลหลายคนมองว่าการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัยสนุกกว่าระดับอาชีพ เพราะนักกีฬายังมีความมุ่งมั่น มีแรงจูงใจที่จะได้เหรียญรางวัล แต่เมื่อเข้าสู่การแข่งขันระดับอาชีพแล้วอาจมีเรื่องเงินและธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น

ความคลั่งไคล้ใน March Madness ยังแสดงออกมาในรูปของรายได้จากค่าโฆษณา โดยบริษัทวิจัย Kantar Media รายงานว่าเครือข่ายโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันบาสเกตบอล NCAA เมื่อปีที่แล้วคือ CBS มีรายรับจากค่าโฆษณาในช่วงเดือนมี.ค ต่อต้นเดือนเม.ย มากกว่า 1,000 ล้านดอลล่าร์เป็นครั้งแรก สูงกว่ารายรับจากค่าโฆษณาของกีฬาอื่นๆทุกประเภทที่แข่งขันในช่วงหลังฤดูกาลปกติหรือรอบเพลย์ออฟ และยังสูงกว่าการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl ที่ถือเป็นสุดยอดกีฬาของคนอเมริกัน

การแข่งขันบาสเกตบอล NCAA รอบรองชนะเลิศจะมีขึ้นวันเสาร์ที่ 6 เม.ย ส่วนรอบชิงชนะเลิศแข่งกันวันจันทร์ที่ 8 เม.ยนี้
XS
SM
MD
LG