ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดีต่อใจ! พิษจากแมงมุมในออสเตรเลียช่วยสกัด”สัญญาณแห่งความตาย” ในคนไข้หัวใจวายได้


An undated and handout photo received from The Australian Reptile Park March 24, 2021, shows a deadly funnel web spider.
An undated and handout photo received from The Australian Reptile Park March 24, 2021, shows a deadly funnel web spider.
Deadly Australia Spider Venom Could Save Heart Attack
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:51 0:00

องค์การอนามัยโลกระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลกเพราะทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ปีละราว 18 ล้านคน แต่ข่าวดีก็คือนักวิจัยได้พบวิธีบำบัดผู้มีอาการหัวใจวายหรือ heart attack ซึ่งเป็นผลจากการที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดโลหิตหล่อเลี้ยงอย่างเฉียบพลัน

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Queensland ในออสเตรเลีย รายงานในวารสาร Circulation เรื่องการพบว่าพิษของแมงมุมพื้นเมืองพันธ์ุหนึ่งที่เรียกว่า funnel-web spider บนเกาะ Fraser Island ทางตะวันออกของประเทศ มีโมเลกุลของกรดอะมิโนซึ่งอาจช่วยชีวิตผู้ป่วยด้วยอาการหัวใจวายอย่างเฉียบพลัน เพราะโมเลกุลของกรดอะมิโนนี้จะช่วยยับยั้ง “สัญญาณแห่งความตาย” ที่เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจส่งออกมาเมื่อผู้ป่วยมีอาการหัวใจวายและจะช่วยชีวิตผู้ป่วยได้

แมงมุมพันธ์ุพื้นเมืองของออสเตรเลียที่ว่านี้มีวิวัฒนาการมานานถึง 400 ล้านปีแล้ว และมีพิษซึ่งมีความสลับซับซ้อนมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยประกอบด้วยโมเลกุลต่าง ๆ ถึงราว 300 ชนิด และโมเลกุลหรือสารเคมี peptide ซึ่งนักวิจัยออสเตรเลียได้พบนี้เรียกว่า Hi1a ซึ่งจะช่วยสกัด “สัญญาณแห่งความตาย” ที่ว่านี้ได้

โดยปกติแล้ว เมื่อผู้ป่วยมีอาการหัวใจขาดโลหิตหล่อเลี้ยงอย่างเฉียบพลันหรือที่เรียกว่าหัวใจวายนั้น ภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดออกซิเจนจากเลือดจะทำให้เซลล์มีสภาพเป็นกรดและจากภาวะเช่นนี้เซลล์ก็จะสื่อหรือส่ง “สัญญาณแห่งความตาย” ทำให้เซลล์อื่นๆ ของหัวใจหยุดทำงานไปด้วย

จากการวิจัยในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาวงการแพทย์ยังไม่สามารถพัฒนายาตัวใดเพื่อช่วยสกัดกั้น ”สัญญาณแห่งความตาย” ลักษณะนี้ได้ ดังนั้นข่าวเรื่องพิษจากแมงมุมพันธุ์พื้นเมืองของออสเตรเลียที่จะช่วยสกัดการส่งสัญญาณดังกล่าวจึงนับเป็นข่าวดี

และแพทย์หญิงซารา ชาวเออร์ หนึ่งในคณะนักวิจัยผู้ศึกษาเรื่องนี้บอกว่า สารเคมี peptide จากพิษของแมงมุมออสเตรเลียชนิดนี้ยังจะเป็นประโยชน์สำหรับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจด้วย และเป้าหมายต่อไปคือการพัฒนาโมเลกุลของ Hi1a เพื่อใช้สำหรับคนไข้ฉุกเฉินโดยเจ้าหน้าที่การแพทย์ในรถพยาบาล

นักวิจัยของออสเตรเลียตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มทดลองใช้โมเลกุลของสารโปรตีนจากพิษของแมงมุมนี้ในคนไข้จริงภายในสองถึงสามปีต่อจากนี้ด้วย

(ที่มา: VOA)

XS
SM
MD
LG