ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานพิเศษงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ กรุงวอชิงตัน


รายงานพิเศษงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ กรุงวอชิงตัน
รายงานพิเศษงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ กรุงวอชิงตัน

เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 สถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่โรงแรม Capital Hilton ใจกลางกรุงวอชิงตัน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้มากมายทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ดร. Kurt Campbell เดินทางร่วมงานในฐานะแขกผู้มีเกียรติในงานครั้งนี้

เมื่อช่วงหัวค่ำของคืนวันที่ 30 พฤศจิกายนตามเวลาในสหรัฐ ประชาชนในกรุงวอชิงตันและรัฐใกล้เคียงที่คาดว่ามีจำนวนมากกว่า 1 พันคน เดินทางมายังโรงแรม Capital Hilton เพื่อเข้าร่วมในงานพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชซึ่งจัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน โดยอุปฑูตเสข วรรณเมธี เป็นประธานกล่าวถวายพระพร

และในงานเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ดร. Kurt Campbell เดินทางเข้าร่วมในฐานะแขกผู้มีเกียรติ และได้ขึ้นกล่าวปราศรัยสดุดีความสัมพันธ์อันยืนยาวระหว่างไทยกับสหรัฐ

ผู้ช่วยรัฐมนตรี Kurt Campbell กล่าวยกย่องประเทศไทยในฐานะประเทศพันธมิตรด้านความมั่นคงอันเก่าแก่ยาวนานของสหรัฐที่ดำเนินมาถึง 177 ปี พร้อมกันนี้ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกได้กล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และในโอกาสนี้วีโอเอภาคภาษาไทยได้สอบถามผู้ช่วยรัฐมนตรี Campbell ถึงความประทับใจต่อการจัดงานในครั้งนี้

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่าสิ่งที่ประทับใจตนที่สุดคือจำนวนคนไทยที่เดินทางมาร่วมในงานนี้อย่างคับคั่งอาจจะถึง 2 พันคน แม้อากาศจะหนาวเหน็บและมีฝนตกในกรุงวอชิงตัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักความเทิดทูนอย่างลึกซึ้งที่คนไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและมีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐ เป็นความอบอุ่นอย่างแท้จริงแม้จะเกิดปัญหามากมายในประเทศไทยเมื่อช่วง 1 ปีที่ผ่านมา และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ยังได้กล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครั้งนี้

XS
SM
MD
LG