ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไวน์บ่มในอวกาศเก็งทำราคาถึง 1 ล้านดอลลาร์


France Space Wine
France Space Wine

ผู้ผลิตไวน์ที่ใช้เวลาบ่มในอวกาศเป็นเวลากว่า 1 ปี ก่อนจะนำกลับมายังพื้นโลก เตรียมเปิดขายไวน์ของตนผ่านการประมูลที่คาดกันว่าน่าจะทำราคาได้ถึงขวดละ 1 ล้านดอลลาร์

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า ไวน์ฝรั่งเศส เพตรุส 2000 (Pétrus 2000) ขวดแรก จากทั้งหมด 12 ขวดที่ถูกส่งไปบ่มที่สถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2019 เป็นเวลา 14 เดือน ถูกส่งให้สำนักประมูล คริสตีส์ รับหน้าที่จำหน่ายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ของคริสตีส์ ที่รับผิดชอบแผนกไวน์และสุรา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ไวน์นี้มีรสชาติและรสสัมผัสที่ครบถ้วนอย่างที่ไวน์ดีๆ ควรมี หลังถูกบ่มภายใต้บรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งก็คือ สภาพไร้แรงโน้มถ่วง นั่นเอง

บริษัทสตาร์ทอัพ Space Cargo Unlimited เป็นผู้ริเริ่มการส่งไวน์ขึ้นไปบ่มในอวกาศ ตามแผนงานศึกษาวิธีการทำให้พืชบนโลกมีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงของโลกได้ดีขึ้น

สำหรับไวน์ขวดพิเศษที่คริสตีส์จะนำเสนอให้กับผู้สนใจนั้น นอกจากบรรจุภัณฑ์ขวดดั้งเดิมของ เพตรุส แล้ว ผู้ซื้อยังจะได้คนโท แก้ว และที่เปิดขวดที่ทำมาจากอุกกาบาต โดยทั้งหมดจะบรรจุอยู่ในหีบไม้ที่แกะสลักด้วยมือพร้อมการตกแต่งตามแนวคิดของนิยายวิทยาศาสตร์ด้วย

ทั้งนี้ รายได้จากการประมูลไวน์ขวดนี้จะนำไปสนับสนุนงานวิจัยของบริษัท Space Cargo Unlimited ต่อไป ขณะที่ ทางคริสตีส์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่มีแผนจะนำไวน์บ่มในอวกาศที่เหลืออีกหลายขวดออกมาจำหน่ายในเร็วๆ นี้

XS
SM
MD
LG