ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่ากองทัพเรือของสหรัฐและเกาหลีใต้เริ่มฝึกซ้อมรบรอบใหม่ในน่านน้ำนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลีแล้ว


หลังจากมีข่าวว่ากองทัพเรือสหรัฐและเกาหลีใต้เริ่มซ้อมรบรอบใหม่ในน่านน้ำนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลีในวันจันทร์ รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ออกมาขอให้เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบดังกล่าว ซึ่งทางเปียงยางมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ข่มขู่คุกคามและไม่เป็นมิตร พร้อมขู่ว่าเกาหลีเหนืออาจจะปิดเขตอุตสาหกรรมเคซองอย่างถาวรหากเกาหลีใต้ไม่ปฏิบัติตาม แต่ในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ได้ออกมาปฏิเสธคำขอของเกาหลีเหนือ โดยบอกว่าเกาหลีเหนือไม่ควรนำประเด็นเรื่องการซ้อมรบมารวมกับชะตากรรมของโรงงานในเขตอุตสาหกรรมเคซอง

ก่อนหน้านี้สื่อของเกาหลีใต้ Yonhap รายงานว่ากองทัพเรือสหรัฐและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบต่อต้านเรือดำน้ำในวันจันทร์ในเขตทะเลเหลือง หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมรบภาคพื้นดินบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเกาหลีเหนือได้ออกมาต่อต้านการซ้อมรบครั้งนี้อย่างแข็งขันพร้อมขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์

ด้านโฆษกกระทรวงการป้องกันประเทศของเกาหลีใต้ Kim Min-seok กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในกรุงโซลว่า การซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ Nimitz เข้าร่วมด้วยนี้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยเมื่อเดือน มิ.ย ปีที่แล้วก็มีการซ้อมรบลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน แต่ถึงกระนั้นโฆษกกระทรวงการป้องกันประเทศของเกาหลีใต้ผู้นี้ไม่ยอมเปิดเผยว่าการซ้อมรบครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นวันไหนและจะสิ้นสุดเมื่อใด

ทางด้านเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐระบุว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน Nimitz ลำนี้เดินทางมาถึงคาบสมุทรเกาหลีพร้อมกับเรือทำลายขีปนาวุธนำวิถีหลายลำและเรือลาดตระเวณตรวจจับขีปนาวุธอีกหนึ่งลำ ส่วนทางสื่อมวลชนเกาหลีใต้รายงานว่ามีฝูงเครื่องบินและเรือดำน้ำของกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐเข้าร่วมการซ้อมรบด้วย

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ Park Geun-hye อยู่ระหว่างการเยือนอเมริกา 6 วัน โดยมักำหนดจะประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี Barack Obama ในวันอังคารนี้ เพื่อหารือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและมาตรการรับมือภัยคุกคามจากเปียงยาง
XS
SM
MD
LG