ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้บริจาคข้าว 5 หมื่นตันช่วยเกาหลีเหนือ


เกาหลีใต้เตรียมบริจาคข้าวสาร 5 หมื่นตันให้กับเกาหลีเหนือ นับเป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ที่มีต่อเกาหลีเหนือในรอบกว่า 10 ปี

กระทรวงการรวมชาติของรัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่อาจเพิกเฉยต่อสถานการณ์อันแลวร้ายต่อพลเมืองเกาหลีเหนือได้

เมื่อปี ค.ศ. 2010 รัฐบาลเกาหลีใต้บริจาคอาหารให้กับเกาหลีเหนือ โดยครั้งนั้นเกาหลีใต้ส่งอาหารข้ามพรมแดนไป 5,000 ตันเท่านั้น โดยครั้งนี้เกาหลีใต้บริจาคข้าวสาร 5 หมื่นตัน มูลค่า 108 ล้านดอลลาร์ ผ่านทางโครงการอาหารโลกให้กับเกาหลีเหนือ

เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลเกาหลีใต้ เพิ่งบริจาคเงิน 8 ล้านดอลลาร์ผ่านโครงการอาหารโลกและยูนิเซฟ ขององค์การสหประชาติ เพื่อใช้เป็นเงินช่วยเหลือด้านการแพทย์และด้านโภชนาการให้กับเด็กและหญิงตั้งครรภ์ในการเกาหลีเหนือ

ข้อมูลจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยเมื่อเดือนก่อนว่า ชาวเกาหลีเหนือราว 10.1 ล้านคน หรือราวร้อยละ 40 ของประชากรเกาหลีเหนือกำลังขาดแคลนอาหาร เนื่องจากในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเกาหลีเหนือประสบภัยแล้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 102 ปี ขณะที่ข้อมูลจากโครงการอาหารโลกของยูเอ็น ประเมินว่า เกาหลีเหนือต้องการอาหาร 300,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 275 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีกำหนดการเดินทางไปเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ในฐานะผู้นำจีนคนแรกที่ไปเยือนเกาหลีเหนือในรอบ 14 ปี ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่า การเยือนกรุงเปียงยางของผู้นำจีนจะนำความช่วยเหลือมาให้กับเกาหลีเหนือได้

XS
SM
MD
LG