ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์คิดว่าปัญหาการอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนตอนใต้ระหว่างจีนกับอีก 5 ชาติในเอเชียตอ.เฉียงใต้จะไม่คลี่คลายลงในปีใหม่นี้


นักวิเคราะห์คิดว่าปัญหาการอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนตอนใต้ระหว่างจีนกับอีก 5 ชาติในเอเชียตอ.เฉียงใต้จะไม่คลี่คลายลงในปีใหม่นี้

นักวิเคราะห์คิดว่าปัญหาการอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนตอนใต้ระหว่างจีนกับอีก 5 ชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะไม่คลี่คลายลงในปีใหม่นี้ แม้สหรัฐจะเพิ่มกำลังทางทหารในภูมิภาคนี้แล้วก็ตาม

ในช่วงปีที่กำลังจะสิ้นสุดลง มีการประจันหน้ากันหลายครั้งระหว่างคู่กรณีในทะเลจีนตอนใต้

เมื่อเดือนพฤษภาคม เรือสำรวจหาน้ำมันของเวียตนามได้รับความเสียหายจากเรือของกองทัพเรือจีน ซึ่งทางเวียตนามกล่าวหาว่าเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ก่อกวนจากจีน

ในขณะที่ฟิลิปปินส์กล่าวหาว่า เรือของจีนล่วงล้ำเข้าไปในเขตน่านน้ำที่ฟิลิปปินสือ้างสิทธิอธิปไตย

นอกเหนือจากประเทศทั้งสามที่อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือบางส่วน หรือในกรณีของจีน ทุกส่วนของทะเลจีนตอนใต้แล้ว บรูไน มาเลย์เซีย และไต้หวัน ต่างก็อ้างสิทธิดังกล่าวกับเขาด้วย

เป็นที่เข้าใจว่า ทะเลจีนตอนใต้มีแหล่งน้ำมันใหญ่อยู่ใต้ทะเล

Bonnie Glaser นักวิเคราะห์ของ Center for Strategic and International Studies หรือ CSIS ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า ในขณะที่จีนมีอิทธิพลเพิ่มขึ้น ก็มีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แม้ทุกประเทศอยากจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน แต่ทุกประเทศก็อยากจะเห็นความสมดุลเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ปัญหาเรื่องการอ้างสิทธิในเขตน่านน้ำทับซ้อนกันในทะเลจีนตอนใต้นี้ กลายมาเป็นปัญหาสำคัญอันดับหนึ่งของการประชุมสุดยอดของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน (ASEAN) ที่เกาะบาหลีเมื่อเดือนกรกฎาคม

รมต. Marty Natalegawa ของกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และประธานอาเซียน หาทางออกด้วยการโน้มน้าวชักชวนให้ทุกฝ่ายทำความตกลงที่จะร่วมกันจัดทำหลักเกณฑ์ในการประพฤติปฏิบัติในทะเลจีนตอนใต้ขึ้นมา

ทุกฝ่ายร่วมลงนามในข้อตกลงนี้ รวมทั้งจีน ซึ่งยืนยันมาตลอดว่า จะต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการเจรจาแบบทวิภาคีเท่านั้น

รมต. Albert del Rosario ของกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ไว้ว่า แม้จะลงนามในข้อตกลงกันแล้ว จีนก็ยังยืนยันอยู่ต่อไปว่า ทะเลจีนตอนใต้เป็นของตนเพียงคนเดียว เพราะฉะนั้นจะทำหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติขึ้นมาได้อย่างไรกับคู่สัญญาที่กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นของตน

ในอีกด้านหนึ่ง รมต. Hilary Clinton ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งสนับสนุนข้อตกลงนี้ ย้ำยืนยันจุดยืนของสหรัฐที่ว่าจะต้องแก้ปัญหาความขัดแย้งทุกเรื่องอย่างสันติ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งต้องให้การปกป้องคุ้มครองเส้นทางการเดินเรือในบริเวณที่มีความขัดแย้งกันด้วย

นอกจากนี้ รมต. Clinton ยังยืนยันการสนับสนุนของสหรัฐต่อประเทศพันธมิตร หลังจากที่กองเรือสหรัฐเพิ่มกำลังให้เห็นชัดในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค และว่า สหรัฐต้องการจะทำให้เป็นที่แน่ใจว่า สมรรถภาพในการป้องกันและโครงการในการสื่อสารติดต่อของสหรัฐและพันธมิตร ทำงานได้ผลและสามารถสะกัดกั้นการยั่วยุได้ด้วย

ศาสตราจารย์ Shi Yinhong ที่มหาวิทยาลัย Renmin ในกรุงปักกิ่ง ให้ความเห็นว่า ก่อนที่สหรัฐจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ทั้ง 6 ประเทศที่มีความขัดแย้ง ได้ทำความตกลงที่จะขบแก้ปัญหาระหว่างกันแบบทวิภาคี แต่หลังจากที่สหรัฐเข้าไปมีบทบาท บางประเทศแสดงท่าเสมือนกับได้รับความช่วยเหลือครั้งใหญ่จากต่างปะรเศ เป็นการให้กำลังใจที่จะทำให้เรื่องยืดเยื้อต่อไป

ส่วนนักวิเคราะห์ Bonnie Glaser บอกว่า แม้จะมีความก้าวหน้าไปบ้างในการร่างหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติในทะเลจีนตอนใต้ แต่ที่ยังไปไม่ถึงกัน คือ การระบุผลที่จะเกิดขึ้นตามมา ถ้ามีการละเมิดหลักเกณฑ์ที่ว่านี้

นักวิเคราะหืผู้นี้กล่าวต่อไปว่า ยังไม่มีใครทราบว่าว่า เนื้อหาในหลักเกณฑ์นี้จะมีอะไรบ้าง นอกจากนี้ ยังไม่ถือว่ามีความผูกพันตามกฎหมายอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย

สำหรับอนาคตของปัญหานี้ นักวิเคราะห์ของ CSIS ผู้นี้ คาดว่าคงจะมีเหตุการณ์ประจันหน้าระหว่างจีนกับอีก 5 ประเทศที่อ้างสิทธิในทะเลจีนตอนใต้ต่อไป แม้สหรัฐจะเพิ่มกำลังทางทหารในภูมิภาคนี้แล้วก็ตาม

XS
SM
MD
LG