ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แรดแอฟริกาใต้ 2,000 ตัวกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ


แรดแอฟริกาใต้
แรดแอฟริกาใต้

องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าระหว่างประเทศได้เข้ามาช่วยเหลือในการดำเนินการเพาะพันธุ์ที่ฟาร์มแรดเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่เจ้าของในแอฟริกาใต้กล่าวว่า เขาไม่มีเงินทุนที่จะรักษาฟาร์มของเขาเอาไว้

ฝูงแรดราว 2,000 ตัวซึ่งมีทั้งลูกแรดและแรดที่โตเต็มวัยแล้ว ถูกจัดให้อยู่ในสถานที่ลับในจังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้ เพื่อเตรียมถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ

องค์กร African Parks ได้ซื้อแรดฝูงนี้ไว้จากเจ้าของที่ไม่สามารถจะเก็บพวกมันไว้ได้อีกต่อไป

โดโนแวน ยูสเต ผู้จัดการโครงการฟื้นฟูประชากรแรด กล่าวว่า องค์กร African Parks อาจต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้ เนื่องจากยังมีพันธะทางด้านศีลธรรมและด้านการอนุรักษ์บางประการสำหรับฝูงแรดเหล่านี้ ดังนั้น องค์กร African Parks ซึ่งมีความสามารถในการจัดการพื้นที่สงวนสัตว์ป่าเป็นอย่างดีในอดีต น่าจะให้การช่วยเหลือในการฟื้นฟูพื้นที่และโยกย้ายฝูงแรดไปยังพื้นที่คุ้มครองที่มีอยู่ 22 แห่งใน 12 ประเทศในแอฟริกาหรือทั่วแอฟริกาได้

ฝูงแรดในฟาร์มแห่งนี้ซึ่งเคยเป็นของ จอห์น ฮูม มหาเศรษฐีที่ก่อตั้งโครงการผสมพันธุ์แรด คิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 15% ของประชากรแรดขาวที่อยู่ทางซีกโลกใต้

ทั้งนี้ แรดขาวใต้ที่พบในแอฟริกาใต้และประเทศเพื่อนบ้านกำลังถูกล่าอย่างหนักเพื่อเอานอของพวกมัน และยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อีกด้วย

แต่การลักลอบล่าสัตว์ชนิดนี้ลดลงอย่างน่าพอใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีแรดถูกฆ่าตายไปเพียง 231 ตัวในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งลดลงไป 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

บาร์บารา ครีซี รัฐมนตรีกระทรวงป่าไม้ ประมง และสิ่งแวดล้อม ของแอฟริกาใต้ กล่าวว่าข่าวดีที่ว่านี้เกิดจากปัจจัยต่างๆ หลายประการ เช่น การร่วมงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงยุติธรรมและแผนกอัยการ นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือที่กำลังดำเนินอยู่ ระหว่างพื้นที่คุ้มครองของรัฐและพื้นที่คุ้มครองของภาคเอกชน ซึ่งจะต้องมีการแบ่งปันข้อมูลกัน

ครีซี กล่าวว่า “เราไม่เพียงแต่จะสามารถสกัดกั้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าแรดได้เท่านั้น แต่เรายังสามารถสกัดกั้นผู้ที่เกี่ยวข้องในระดับสูงกว่านั้น อย่างเช่นในเรื่องของการส่งออกอีกด้วย"

ไมเคิล ไนท์ จากสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ กล่าวว่า องค์กร African Parks ซึ่งมีเจ้าชายแฮร์รี่ของประเทศอังกฤษเป็นประธานนั้น มีงานหนักรออยู่ข้างหน้าในการหาพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อปล่อยแรด 2,000 ตัวในทศวรรษหน้า

ไนท์กล่าวต่อไปว่า เขาคิดว่าองค์กร African Parks ควรได้ความดีความชอบในเรื่องนี้ เพราะการพยายามหาพื้นที่ที่เหมาะสมและใหญ่พอที่จะรองรับฝูงแรดเหล่านี้ได้เป็นเรื่องที่ยากลำบาก ขณะที่ผู้คนและองค์กรต่าง ๆ ต่างระอาที่จะต้องรับช่วงแรดเหล่านี้ต่อ เนื่องจากภาระหน้าที่ที่มาพร้อมกับพวกมัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีปัญหาท้าทายมากมาย แต่ประชากรแรดเหล่านี้ก็เข้าใกล้บ้านใหม่ที่พวกมันต้องการไปอีกก้าวหนึ่งแล้ว

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG