ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการอาฟริกาใต้ประมาณว่าการโจรกรรมสายเคเบิลส่งผลเสียทางเศรษฐกิจอาฟริกาใต้เกิน 500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี


เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนในประเทศอาฟริกาใต้เปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ว่าการขโมยสายเคเบิลเป็นต้นเหตุที่ทำให้ขบวนรถไฟผู้โดยสารตกรางใกล้กับกรุง Pretoria เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีคนบาดเจ็บเกือบ 200 คน สายเคเบิลไฟฟ้าความยาวประมาณ 500 เมตรถูกขโมยทำให้ระบบสัญญาณอัตโนมัติของการรถไฟไม่ทำงาน

หมู่บ้านสร้างใหม่ชานเมืองโจฮันเนสเบอร์กที่คุณยูนนิส เส็ทธาบัคกาโม่ อาศัยอยู่นี้น่าจะเป็นหมู่บ้านตัวอย่าง ผลงานรัฐบาลในการยกระดับคุณภาพชีวิตแก่คนยากจนหลังจุดจบของนโยบายแบ่งแยกสีผิว บ้านสร้างด้วยอิฐหลังเล็กๆตั้งเรียงรายเป็นระเบียบตามถนนลาดยาง ระบบสาธารณูปโภคทุกอย่างใช้การได้ดี ยกเว้นไฟถนน

คุณเส็ทธาบัคกาโม่บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าหมู่บ้านมีไฟถนนและใช้การไม่ได้ตั้งแต่สายเคเบิลไฟฟ้าถูกขโมยไปเมื่อสามปีที่แล้ว นี่เป็นปัญหาใหญ่เพราะมักเกิดอาชญกรรมขึ้นในตอนกลางคืน

ในอีกย่านหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปจากหมู่บ้านแค่ราวสองกิโลเมตร แม้จะแตกต่างกันราวกับอยู่กันคนละโลก แต่ก็มีปัญหาเดียวกัน เทรฟเวอร์ โดลิเวียร่า เป็นเจ้าของร้านเอเวียนโต้ รับจัดงานแต่งงานแบบอิตาเลี่ยนสำหรับคนมีฐานะในเมืองโจฮันเนสเบอร์ก ที่ตู้สายไฟฟ้าของตัวอาคาร มีกล้องถ่ายภาพติดเอาไว้เพื่อป้องกันคนขโมย

คุณโดลิเวียร่าสายไฟฟ้าของร้านถูกโจรกรรมไปแล้ว 3 ครั้งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา การซ่อมแซมแต่ละครั้งใช้เวลาหนึ่งถึงสองวัน ในช่วงซ่อมแซม ร้านต้องใช้เครื่องปั่นไฟ ต้องเส่ยค่าน้ำมันดีเซลวันละ 340 ดอลล่าร์สหรัฐ เป็นความเสียหายที่ไม่คุ้มกันเพราะหัวขโมยขายสายเคเบิลที่ลักไปได้แค่ 22 ดอลล่าร์สหรัฐหรือราวหกร้อยกว่าบาทเท่านั้น

การโจรกรรมสายเคเบิลเป็นปัญหาใหญ่ทั่วอาฟริกาใต้ ปัญหานี้กระทบต่อบรรดาหน่วยงานสำคัญๆของประเทศที่ดูแลการบริการสาธาณูปโภคขั้นพื้นฐานแก่ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานการสื่อสาร Telkom สำนักงานการขนส่ง Transnet และการไฟฟ้า Eskom

คุณมาโบ มาฟฟากา ผู้จัดการอาวุโสแห่งการไฟฟ้า Eskom ประมาณว่าการโจรกรรมสายเคเบิลสร้างความเสียหายแก่บริษัท 45 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี และยังทำให้ภาพพจน์ของบริษัทเสียหายด้วย ผู้บริโภคได้รับความเสียหายเพราะเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ คอมพิวเตอร์ ทีวี เสียหายเพราะเหตุกระเเสไฟฟ้าขัดข้อง

เมื่อห้าปีที่แล้ว ทางการเมืองเคปทาวน์ได้ตั้งหน่วยงานพิเศษชื่อ Copperheads เพื่อปราบปรามการโจรกรรรมสายเคเบิล คุณนีลส์ อาเรนด์ซี่ โฆษก กล่าวว่าได้จับกุมหัวขโมยได้ปีละเกือบ 140 คน แต่เขากล่าวว่าศาลต่างๆในประเทศไม่ให้ความสำคัญกับอาชญกรรมประเภทนี้เพียงพอและมักไม่ลงโทษหัวขโมย เพียงออกคำเตือนแล้วปล่อยตัวไป

ขณะนี้หอการค้าอาฟริกาใต้กำลังพยายามเจรจากับฝ่ายกฏหมายให้ปรับสถานะของการโจรกรรมสายเคเบิลให้เป็นอาชญากรรมต่อเศรษฐกิจเพื่อให้มีบทลงโทษที่รุนแรงขึ้น

คุณเนเรน ราอู ประธานหอการค้ากล่าวว่าการเพิ่มบทลงโทษหัวขโมยสายเคเบิลเป็นมาตรการจำเป็นในการต่อต้านอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศ

คุณราอูกล่าวว่าน่าเศร้าที่หัวขโมยสายเคเบิลก็คือคนยากจนที่ต้องเลี้ยงปากท้องตัวเองและครอบครัว ทำให้คนมักสงสารและไม่ลงโทษให้สาสม เขากล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเอาโทษทางกฏหมายกับหัวขโมยให้หนักเพราะในเดือนมกราคมที่ผ่านมา การขโมยสายเคเบิลไฟฟ้าก็เป็นเหตุให้ขบวนรถไฟตกราง
XS
SM
MD
LG