ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบว่าที่เราชอบอาหารไขมันสูง เช่น ไอสครีม หรือมันทอดเพราะไขมันกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่ทำให้เกิดความพอใจเหมือนกับการเสพกัญชา


นักวิจัยพบว่าที่เราชอบอาหารไขมันสูง เช่น ไอสครีม หรือมันทอดเพราะไขมันกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่ทำให้เกิดความพอใจเหมือนกับการเสพกัญชา

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อในแซลล์ร่างกายของมนุษย์ ในยุคโบราณ อาหารไขมันสูงเป็นของหายาก และมนุษย์ในยุคสมัยนั้น ถือว่าอาหารประเภทนี้เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ผลก็คือ วิวัฒนาการทางชีววิทยาของมนุษย์ทำให้มีความนิยมอาหารไขมันสูงเป็นพิเศษ โดยไขมันไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่ทำให้เกิดความพอใจเหมือนกับการเสพกัญชา ทำให้คนเราชอบรับประทานอาหารไขมันสูงและเป็นโรคอ้วนได้

คงจะเคยได้เห็นโฆษณา potato chips ที่คุยอวดว่า อร่อยจนรับประทานเพียงชิ้นเดียวไม่ได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และมีหลักฐานทางชีววิทยามายืนยันได้แล้ว

ศาสตราจารย์ Daniele Piomelli ซึ่งสอนวิชาเภสัชศาสตร์และชีวเคมีอยู่ที่มหาวิทยาลัย California วิทยาเขต Irvine และยังเป็นผู้อำนวยการของ Center for Drug Discovery and Development ที่นคร Genoa ในอิตาลีด้วย บอกว่า ไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อในแซลล์ร่างกายของมนุษย์ ในยุคโบราณ อาหารไขมันสูงเป็นของหายาก และมนุษย์ในยุคสมัยนั้น ถือว่าอาหารประเภทนี้เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ผลก็คือ วิวัฒนาการทางชีววิทยาของมนุษย์ทำให้มีความนิยมอาหารไขมันสูงเป็นพิเศษ

อาจารย์ Daniele กล่าวว่า กลไกในร่างกายที่ทำให้สัตว์กินอาหารอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อความอยู่รอด กลายมาเป็นกลไกที่ให้ผลเสียแก่มนุษย์ เพราะเวลานี้มีอาหารไขมันสูงในทุกแห่งหน เช่น ในตู้เย็น หรือในครัวที่บ้าน ทำให้มนุษย์ซึ่งกล่าวได้ว่าถูกโปรแกรมไว้ให้ชอบอาหารไขมันสูง เพราะเป็นของหายาก รับประทานอาหารประเภทนี้อย่างยับยั้งตนเองไม่ได้

การวิจัยของอาจารย์ Daniele และคณะ ซึ่งทำกับหนูในห้องทดลอง ยังพบด้วยว่า การรับประทานอาหารไขมันสูงก่อให้เกิดความพอใจเหมือนกับการสูบกัญชา โดยไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารผลิตสาร Endocannabinoids ซึ่งเป็นเคมีกระตุ้นสมองได้เหมือนกับเสพกัญชา และสารที่ว่านี้ยังส่งสัญญาณบอกร่างกายให้รับประทานอาหารไขมันสูงอย่างไม่รู้จักพอด้วย

นักวิจัยผู้นี้บอกว่า การค้นพบที่ว่านี้ ทำให้สามารถมุ่งเป้าไปที่การพัฒนาตัวยาสำหรับควบคุมสาร Endocannabinoids ซึ่งจะช่วยให้คนที่ห้ามตนเองไม่ได้ ลดการรับประทานอาหารไขมันสูงและลดน้ำหนักตัวได้

รายงานผลการวิจัยนี้อยู่ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG