ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Solar Impulse เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ ถึงมอรอคโคแล้ว


เครื่องบินที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แต่เพียงอย่างเดียว เดินทางถึงกรุง Rabat นครหลวงของมอรอคโคแล้ว เมื่อค่ำวันอังคาร ใช้เวลาเดินทางจากเสปนถึงมอรอคโค รวมทั้งหมด 19 ชั่วโมง

เครื่องบินที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แต่เพียงอย่างเดียว เดินทางถึงกรุง Rabat นครหลวงของมอรอคโคแล้ว เมื่อค่ำวันอังคาร ใช้เวลาเดินทางจากเสปนถึงมอรอคโค รวมทั้งหมด 19 ชั่วโมง

บรรดาผู้ที่ไปรอต้อนรับอยู่ที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศของกรุง Rabat มีนาย Mustafa Bakkhoury ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานแสงอาทิตย์ของมอรอคโครวมอยู่ เขาเปิดเผยว่า มอรอคโคจะเริ่มการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ซึ่งกำหนดว่าจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2014 และว่าโรงงานดังกล่าวจะผลิตไฟฟ้าได้ 2,000 เมกกะวัตต์ภายในปี ค.ศ. 2020

มอรอคโคมีแผนว่าจะขายพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตได้ให้กับยุโรปด้วยในอนาคต

ส่วนนาย Bertrand Piccard นักบินของ Solar Impulse กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวของ Voice of America ในระหว่างการเดินทางว่า ประเทศอื่นๆควรทำตามอย่างมอรอคโค ถ้าต้องการเป็นอิสระจากพลังงานฟอสซิล

นักบินผู้นี้กล่าวต่อไปด้วยว่า หลายประเทศจะสามารถลดการใช้พลังงานฟอสซิล และอาศัยพลังานแสงอาทิตย์ ลมและมวลชีวสาร สร้างแหล่งพลังงานของตนขึ้นได้เอง เป็นการเพิ่มอำนาจซื้อ และสินทรัพย์ของประเทศ

อีกราวๆสองปี นักบิน สองปี นักบิน Bertrand Piccard มีแผนจะบินรอบโลกด้วยเครื่องบินที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แต่เพียงอย่างเดียวให้ดูด้วย
XS
SM
MD
LG