ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์จะบินข้ามสหรัฐอเมริกา


เครื่องบินพลังงานเเสงอาทิตย์จากสวิสเซอร์เเลนด์จะขึ้นบินเหนือน่านฟ้าสหรัฐโดยจะข้ามจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออกของประเทศ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำที่ว่านี้จะบินข้ามสหรัฐอเมริกาจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออกโดยจะไม่ใช้น้ำมันเลยสักหยดเดียว

นักบินสองนายในโครงการนี้ ซึ่งยังเป็นผู้ก่อตั้ง Solar-Impulse ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอที่สนามบิน Moffett Air Field ในรัฐ California ว่าเครื่องบินพลังงานเเสงอาทิตย์จะบินไปยังนิวยอร์ค โดยจะแวะจอดตามสนามบินใหญ่ๆระหว่างทางห้าจุด การเดินทางด้วยเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์นี้เริ่มตั้งเเต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนกรกฏาคม และจะใช้เวลาหยุดพักราวหนึ่งสัปดาห์ในแต่ละจุดที่ลงจอดทั้งหมด

นักบิน เบอร์ทราน พิกการ์ด กล่าวว่าเป้าหมายหนึ่งของการบินข้ามสหรัฐครั้งนี้คือต้องการแสดงให้คนเห็นถึงความก้าวหน้าของนวัตกรรม

นักบิน พิกการ์ด กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเครื่องบินพลังงานเเสงอาทิยต์เป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เเสดงให้เห็นว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเทคโนโลยีสะอาด มีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน นอกจากช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแล้วยังช่วยสร้างงาน สร้างผลกำไรแก่บริษัท ช่วยให้บริษัทเติบโตอย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าหน้าตาของเครื่องบินพลังงานเเสงอาทิตย์บ่งบอกแรงสร้างสรรค์ทางนวัตกรรมอย่างชัดเจน เครื่องบินมีลำตัวแบบบาง ห้องควบคุมการบินสร้างขึ้นเพื่อนักบินที่นั่งเดียวแต่มีความยาวของปีกทั้งสองข้างเท่ากับปีกของเครื่องบินจัมโบ้เเจ็ทที่ยาวกว่า 60 เมตร

ส่วนด้านบนของปีกมีแผงโซล่าติดอยู่ทั้งสองข้าง ทำหน้าที่แปลงแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนเครื่องยนต์และชาร์ทหม้อเเบตเตอรี่ให้เต็มเพื่อให้เครื่องบินสามารถบินได้ในตอนกลางคืน แผงโซล่านี้มีขนาดบางเบามากเทียบความหนาได้กับขนาดของเส้นผมคนเรา

นี่ถือเป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมทางวิศวกรรมยานยนต์ สามารถสร้างสรรค์เครื่องบินน้ำหนักเบาที่บินได้ทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยพลังงานเเสงอาทิตย์ได้สำเร็จ น้ำหนักของเครื่องบินลำนี้รวมกับน้ำหนักของนักบินหนึ่งคนเเล้ว เท่ากับน้ำหนักของรถยนต์คันเล็กหรือประมาณหนึ่งพันหกร้อยกิโลกรัม

นักบินอันเดร บอร์ชเบิร์ก เคยบินเครื่องบินพลังงานเเสงอาทิตย์ลำนี้ในตอนกลางคืนครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้ว โดยใช้เวลาเดินทางทั้งหมดยี่สิบหกชั่วโมง แต่เขาบอกว่าในการเดินทางข้ามสหรัฐครั้งนี้ เขาและเพื่อนนักบินจะผลัดกันขับโดยกำหนดให้เครื่องบินบินนานไม่เกินยี่สิบสี่ชั่วโมงต่อรอบบินแต่ละครั้ง

นักบิน อันเดร บอร์ชเบิร์ก กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าแม้เครื่องบินพลังงานเเสงอาทิตย์ลำนี้จะสามารถบินได้โดยไม่ต้องแวะจอดก็จริง แต่เครื่องบินยังบินด้วยนักบิน ยังไม่มีระบบออโต้ไพลอทหรือระบบบินอัตโนมัติ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย นักบินก็คือมนุษย์ธรรมดา ไม่ยั่งยืนเหมือนเทคโนโลยี จึงจำเป็นต้องจำกัดระยะเวลาการบินของนักบินเเต่ละรอบแค่ยี่สิบสี่ชั่วโมง

นักบินทั้งสองนายจะผลัดกันบินสลับเที่ยวกัน นักบิน เบอร์ทราน พิกการ์ด เป็นนักล่าสติถิตัวยง เขาเคยเดินทางด้วยบัลลูนรอบโลกโดยไม่ลงจอดพักมาแล้ว เขากล่าวว่าเขาชอบความท้าทายในชีวิตและต้องการทำในสิ่งที่คนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ เขามองว่าคนเราทั่วไปมักใช้ชีวิตอยู่แบบกล้าๆกลัวต่อสิ่งที่ไม่เคยทำ

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าหากคุณเริ่มหายกลัวต่อสิ่งที่ไม่เคยทำ รักที่จะค้นหาปริศนาและค้นหาคำตอบแก่คำถามมากมาย ชีวิตจะกลายเป็นความผจญภัยที่แสนวิเศษ และนั่นคือเป้าหมายของเครื่องบินพลังงานแสงอาทิยต์นี้

โครงการบินข้ามสหรัฐอเมริกาครั้งนี้เป็นการชิมลางก่อนแผนการบินรอบโลกของเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำนี้ ที่จะมีขึ้นในสองปีข้างหน้า
XS
SM
MD
LG