ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสังคมออนไลน์ช่วยชาวนาอเมริกันขายผักที่เหลือจากตลาด


ชาวนาอเมริกันคนหนึ่งริเริ่มการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อขายผลผลิตทางการเกษตรที่ขายไม่หมด

นิค ปาปาโดพูลอส ผู้จัดการทั่วไปของ Bloomfield Farms รู้สึกคับข้องใจเมื่อคนงานช่วยกันขนผักจำนวนมากที่ขายไม่หมดกลับมาจากตลาดชาวนาประจำสัปดาห์ ผักเหล่านี้จะเน่าเสียก่อนจะถึงสัปดาห์หน้า คนงานนำผักใบเขียว ผักสมุนไพรและแครอทที่ขายไม่หมดไปกองสุมกันเอาไว้ในลังไม้หลายลังภายในโรงนา

คุณปาปาโดพูลอสกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเขาเกิดความคิดทางการตลาดขึ้นมาเมื่อเดินเข้าไปในโรงนาแล้วเห็นกองผักที่เหลือจากตลาด เขาจะประกาศขายผักในราคาถูกโดยจะโฆษณาบนหน้าเวปไซท์เฟสบุคในนามของฟาร์หม

เขากล่าวว่าได้เขียนโฆษณาบนหน้าเฟสบุคในคืนวันอาทิตย์ว่ามีผักสดสองลังไม้ขายในราคาถูก ลังละหนึ่งร้อยห้าสิบดอลล่าร์สหรัฐ โดยเขียนเป็นข้อมูลสาธารณะสำหรับทุกคนที่ใช้เฟสบุคได้เห็น เขากล่าวว่าสัปดาห์แรก มีกลุ่มชาวบ้านในละเเวกใกล้เคียงมาซื้อผักไปหมดเกลี้ยงและในสัปดาห์ต่อมา เพื่อนๆของเขาเองพากันมาซื้อผักของฟาร์หมที่เหลือขายจากตลาด

ในเช้าตรู่วันจันทร์ คุณไมค์ โคลลินส์ ชาวนาคนหนึ่งกำลังช่วยคุณแบรี่ สมิท ซาลีนัส ขนผักใบเขียวและผักสมุนไฟรอินทรีย์ที่เหลือจากตลาด ขึ้นรถบรรทุกของคุณซาลีนัส

คุณซาลีนัสอาศัยอยู่ใกล้ๆกับฟาร์หมของคุณโคลลินส์และเป็นเจ้าของร้านอาหาร
เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเธอเปิดหน้าเวปไซท์เฟสบุคดูในตอนเช้า แล้วเห็นข้อความว่ามีผักเหลือขายจากตลาดที่ยังไม่มีใครมาซื้อ เธอจึงรีบมาที่ฟาร์หมเพื่อขอซื้อผักไปใช้ในร้านอาหารของเธอ

การทดลองใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อประโยชน์ทางการตลาดเริ่มขึ้นตอนที่คุณปาปาโดพูลอสลาออกจากงานประจำในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านธุรกิจแล้วไปช่วยงานพ่อตาในฟาร์หม เมื่อเขาไปเริ่มทำงานที่ฟาร์หม เขาพบว่าผลผลิตจากฟาร์หมที่ขายไม่หมดต้องเน่าเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเขาไม่เห็นด้วยที่ต้องปล่อยให้ผักสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ แม้ขายไม่ได้ ก็ควรเอาไปบริจาคหรือจะนำไปแบ่งปันให้คนอื่น หรือแม้จะขายไปในราคาถูก ก็ยังช่วยสร้างรายได้คืนแก่ชาวนาบ้าง

หลังจากได้กำลังใจจากความสำเร็จในการใช้เฟสบุคโฆษณาขายผักที่เหลือจากตลาด คุณปาปาโดพูลอสได้จ้างทีมงานจัดทำหน้าเวปไซท์ในท้องถิ่นให้ออกแบบหน้าเวปไซท์เพื่อขายผัลผลิตส่วนเกินในฟาร์หมของเขาแก่คนในอุตสาหกรรมด้านการผลิตอาหาร หน้าเวปไซท์นี้ชื่อว่า cropmobster.com และตั้งเเต่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีบรรดาหน่วยงานการกุศล ร้านอาหารและลูกค้าทั่วไป ซื้อผักที่เหลือจากตลาดของทางฟาร์หมไปแล้วถึงสองพันกิโลกรัม

คุณดาน่า กันเดอร์ส เป็นเจ้าหน้าทีวิจัยเรื่องขยะจากอาหารให้แก่สภา National Resources Defense Council ในสหรัฐเธอกล่าวว่าการวิจัยชิ้นล่าสุดชี้ว่าราวสามสิบเปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทางการเกษตรในสหรัฐขายไม่ออกโดยม่สาเหตุสองประการคือสภาพอากาศและความต้องการของตลาด

เธอกล่าวว่าเทคโนโลยีทางการสื่อสารสมัยใหม่ช่วยให้การแก้ปัญหานี้เป็นไปได้และเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมาก เธอกล่าวว่าขณะนี้มีโปรแกรมโทรศัพท์มือถือกับหน้าเวปไซท์เกิดขึ้นจำนวนมากที่ช่วยเชื่อมโยงฟาร์หมขนาดใหญ่กับธนาคารอาหารเพื่อช่วยลดปริมาณอาหารที่ต้องอาจต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์หากขายไม่ออกและยังช่วยเพิ่มรายได้เเก่ภาคการเกษตรไปในตัว
XS
SM
MD
LG