ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สารพัดวิธี “ท้าดวล” ทางสื่อสังคมออนไลน์ แก้เหงาช่วงกักตัวกับบ้าน


(Courtesy of @pahouaxiong_ via Instagram)
(Courtesy of @pahouaxiong_ via Instagram)

การเก็บตัวอยู่บ้านในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนต่างรู้สึกเบื่อและเหงา คนรุ่นใหม่จึงหากิจกรรมแก้เบื่อด้วยการการสรรหาวิธี “ท้าดวล” เพื่อนทางสื่อสังคมออนไลน์ ตั้งแต่ท้าให้วาดรูป ไปจนถึงเต้นตามท่าเต้นต้นแบบสั้นๆ ในแอพพลิเคชั่น TikTok

กิจกรรมเหล่านี้ เป็นที่นิยมของคนกลุ่ม “เจน-วาย” (Generation Y) หรือผู้ที่ที่เกิดช่วงปีค.ศ. 1981 – 1996) และกลุ่ม “เจน-แซด” (Generation Z) ซึ่งก็คือคนที่เกิดช่วงปีค.ศ. 1997 – 2012)

การท้าดวลนี้นอกจากจะช่วยแก้เบื่อ คลายเหงาแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเชื่อมต่อผู้คนในช่วงที่ต่างคนต่างอยู่แต่กับบ้านตัวเอง การท้าดวลทางสื่อสังคมออนไลน์ได้รับความนิยมมากจนแอพพลิเคชั่น Instagram ทำสติกเกอร์ “ท้าดวล” ให้ผู้ใช้งานใช้สร้างกิจกรรมท้าดวลหรือยื่นท้าดวลกับเพื่อนได้

วีโอเอชวนดูกิจกรรมท้าดวลที่ได้รับความนิยมในยุคที่ผู้คนจำเป็นต้อง “อยู่กับเหย้า เฝ้ากับเรือน”

บิงโก

เกมคลาสสิคอย่างบิงโกที่มีจุดกำเนิดตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 1500 ในอิตาลี ยังคงได้รับความนิยมตลอดกาล และกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมท้าดวลทางสื่อสังคมออนไลน์ เกมบิงโกสามารถพลิกแพลงได้หลายหัวข้อ เช่น เกมบิงโกหัวข้อ “เด็กมัธยม” จะมีชื่อกิจกรรมที่เด็กมัธยมมักเคยทำกันในตาราง เช่น เป็นเด็กกิจกรรม แอบชอบรุ่นพี่ มาโรงเรียนสาย เป็นต้น

ผู้เล่นสามารถขีดค่ากิจกรรมที่เคยทำหรือไม่เคยทำในตารางได้ จากนั้นก็โพสตารางบิงโกของตนในสื่อสังคมออนไลน์ แท็กเพื่อนในรูปตารางเพื่อให้เพื่อนมาเล่นกับตน และคอยดูว่าจะมีใคร “บิงโก” หรือสามารถขีดค่าตารางได้เป็นแนวตรงหรือไม่

เต้นตามคลิปในแอพพลิเคชั่น TikTok

ยอดใช้งานแอพพลิเคชั่น TikTok เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 ระบาด และ TikTok ก็กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ท้าดวลออนไลน์เช่นกัน โดยการท้าดวลมักมาในรูปแบบของการเต้นตามเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นเวลาสั้นๆ ราว 15 วินาที กระแสนี้มาแรงจนดาราศิลปิน ผู้มีชื่อเสียงก็หันมาเต้นท้าดวลในแอพ TikTok ด้วยเช่นกัน

แท็กเพื่อนในภาพเคลื่อนไหว GIF ทางอินสตาแกรม

ผู้ท้าดวลอาจเลือกหัวข้อเช่น “สิ่งที่ฉันชอบ” เลือกภาพเคลื่อนไหว GIF ที่ตอบโจทย์หัวข้อนั้น จากนั้นก็ลงภาพ GIF ในอินสตาแกรมและแท็กเพื่อนเพื่อเป็นการ “ท้าดวล” ให้เพื่อนโพส GIF และแท็กคนอื่นต่อไป

ท้าดวลชงกาแฟดัลโกนา

“ดัลโกนา” เป็นกาแฟสัญชาติเกาหลี ตัวกาแฟเป็นเนื้อครีมที่ทำจากน้ำตาล ผงกาแฟสำเร็จรูป และน้ำร้อนในปริมาณเท่าๆ กัน ตีให้เข้ากันจนเป็นฟองครีมกาแฟแน่น ชื่อของกาแฟมีที่มาจากลูกกวาดดัลโกนา ลูกกวาดรสหวานที่ทำจากน้ำตาล น้ำเชื่อมข้าวโพด และผงฟู ที่ได้รับความนิยมในเกาหลีใต้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 1960

การทำกาแฟดัลโกนากลายเป็นหนึ่งในวิธีท้าดวลทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากการตีฟองกาแฟดัลโกนานั้น แม้ว่าจะฟังดูง่ายแต่ต้องตีเป็นเวลานานกว่าตัวฟองกาแฟจะขึ้นรูป

ท้าดวลด้วยเพลง

ผู้ท้าดวลอาจกำหนดหัวข้อของการท้าดวลเช่น “ฟังเพลงใหม่วันละเพลง เป็นเวลาสามสิบวัน” โดยกำหนดหัวข้อของแต่ละวัน เช่น วันที่หนึ่งเลือกเพลงที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ วันที่สองเลือกเพลงที่ใช้เปิดในงานปาร์ตี้ วันที่สามเลือกเพลงที่มีชื่ออาหารอยู่ในเพลง เป็นต้น

ท้าดวลออกกำลังกาย

การท้าดวลเพื่อสุขภาพ ทำให้ผู้เล่นขยับร่างกายกันมากขึ้น มีวิธีเล่นง่ายๆ คือ ถ่ายวิดีโอขณะที่ออกกำลังกาย เช่น วิดพื้นอย่างน้อยสิบครั้ง ทำท่าแพลงค์ กระโดดเชือก 100 ครั้ง จากนั้นก็โพสต์คลิปในสื่อสังคมออนไลน์ แท็กเพื่อนที่ต้องการท้าดวลให้ออกกำลังกายด้วยวิธีเดียวกัน

ท้าดวล “จนถึงพรุ่งนี้”

การท้าดวลนี้ ผู้เล่นต้องโพสรูปตลกหรือน่าอายของตนเองในอินสตาแกรมเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยหากผู้เล่นติดแฮชแท็ก #untiltomorrow (จนถึงพรุ่งนี้) ในรูปดังกล่าว อินสตาแกรมจะแท็กผู้อื่นให้ในรูปนั้นโดยอัตโนมัติ หรือกล่าวอีกอย่างคือ อินสตาแกรมจะ “ท้าดวล” ผู้เล่นคนอื่นให้โดยอัตโนมัติผ่านทางรูปตลกของผู้เริ่มท้าดวลนั่นเอง

ท้าดวลด้วยการวาดรูป

ผู้เล่นวาดรูปสิ่งของอะไรก็ได้ในอินสตาแกรม จากนั้นก็แท็กเพื่อนเพื่อท้าดวลให้เพื่อนรับช่วงวาดรูปต่อ

ท้าดวลให้สัตว์เลี้ยงกระโดดข้ามกำแพงม้วนกระดาษชำระ

แม้แต่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวก็ร่วมเล่นการท้าดวลได้เช่นกัน โดยเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะนำม้วนกระดาษชำระมาเรียงเป็นกำแพง แล้วคอยดูว่าสุนัขหรือแมวของตนจะกระโดดข้ามกำแพงได้สูงแค่ไหน หรือชนกับกำแพงจนกระดาษชำระกระจายก่อน

XS
SM
MD
LG