ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ปัญหาการรักษาความปลอดภัยให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่เมือง Sochi ในรัสเซีย


เมื่อเร็วๆนี้ มีการวางระเบิดพลีชีพที่เมือง Volgograd ในรัสเซียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และมีผู้นำวิดีโอโพสต์ออนไลน์ ที่แสดงให้เห็นผู้ชายสองคนพูดภาษารัสเซีย กล่าวเตือนประธานาธิบดี Vladimir Putin ของรัสเซียว่าจะมี ‘ของขวัญ’ ให้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ที่เมือง Sochi

นักวิเคราะห์ Andrew Kuchins ผู้อำนวยการโครงการ Russia & Eurasia ที่ Center for Strategic and International Studies (CSIS) ในกรุงวอชิงตัน บอกว่า ภัยคุกคามนี้เป็นเรื่องจริง และการวางระเบิดที่ Volgograd เป็นการพิสูจน์ความเป็นจริง

นักวิเคราะห์ผู้นี้ให้ความเห็นว่า คนเหล่านี้มีอุดมการณ์จูงใจอย่างเดียวกับพวกผู้ก่อการร้าย Al-Qaida และกลุ่มอื่นๆทั่วโลก รวมทั้งพี่น้อง Tsarnaev ที่วางระเบิดการแข่งขันวิ่งมาราธอนในนครบอสตัน

ส่วนนาย Juan Zarate อดีตรองที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐทางด้านการต่อต้านการก่อการร้าย บอกว่าที่เป็นห่วงคือการขาดความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ และว่าตามปกติแล้ว สำหรับงานใหญ่อย่างนี้ ประเทศเจ้าภาพแทบทุกแห่งจะยอมรับความช่วยเหลือกันทั้งนั้น ในขณะที่รัสเซียซึ่งแม้จะวิตกกังวลในเรื่องภาพลักษณ์ของการรักษาความปลอดภัยที่ Sochi แต่กลับไม่อยากอนุญาตให้สหรัฐและหน่วยงานรักษาอื่นๆเข้าไปช่วย

นาย Jeff Mankoff รองผู้อำนวยการโครงการ Russia & Eurasia ของ CSIS บอกว่า จุดอ่อนที่ใครๆอาจจะมองข้ามไปก็คือ ไม่ว่าจะรักษาความปลอดภัยกันอย่างแข็งขันมากแค่ไหน แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพียงคนเดียวละเลยหน้าที่แลกกับสินบน การโจมตีทำร้ายก็อาจประสบความสำเร็จได้
XS
SM
MD
LG