ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหญิงที่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์เพิ่มความเสี่ยงให้เหลนป่วยด้วยโรคหอบหืด


ทีมนักวิจัยพบว่าทายาทรุ่นลูกหลานและเหลนของหนูทดลองที่ได้รับสารนิโคตินระหว่างตั้งท้องมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อโรคหอบหืดเพราะผลกระทบต่อสุขภาพจากนิโคตินนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในดีเอ็นเอทำให้โรคสืบทอดได้ทางพันุกรรม

ผู้เชี่ยวชาญรู้ดีว่าผู้หญิงที่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์เพิ่มความเสี่ยงแก่ลูกและหลานต่อการเกิดโรคหอบหืด คุณเวอร์เอ็นเดอร์ เรฮัน นักวิจัยด้านชีวการแพทย์เเห่งศูนย์ Harbor-UCLA Center กล่าวว่านั่นเป็นเพราะว่าสารนิโคตินไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในดีเอ็นเอสร้างผลกระทบทางชีววิทยาถาวรที่สืบทอดทางพันธุกรรมได้

คุณเรฮัน นักวิจัยกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมนักวิจัยคาดเดาเอาไว้ก่อนการศึกษาว่าสารนิโคตินอาจจะมีผลกระทบต่อพัฒนาการของปอดในทายาทสืบทอดทางพันธุกรรมรุ่นต่อๆไป

จากการศึกษาเรื่องนี้ในหนูทดลอง ทีมนักวิจัยพบว่ามารดาที่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์จะส่งผ่านความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืดแก่คนรุ่นเหลน แม้ว่าเหลนจะไม่สูบบุหรี่ก็ตาม

ในการทดลองกับหนูทดลองที่ตั้งท้อง ทีมนักวิจัยได้ฉีดสารนิโคตินเเก่หนูกลุ่มแรกเป็นประจำทุกวันนานเกือบสามสัปดาห์จนกระทั่งหนูคลอดลูก ส่วนในหนูทดลองตั้งท้องกลุ่มที่สอง ทีมนักวิจัยได้ฉีดสารนิโคตินหลอก หลังคลอดลูกหนูทดลองทั้งสองกลุ่มสามารถให้นมลูกนานเท่าที่จะทำได้

หลังจากนั้น ทีมนักวิจัยจะทำการผสมพันธุ์ลูกหนูที่เกิดจากแม่หนูทดลองที่ได้รับสารนิโคตินขณะตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งครบตามลำดับสามรุ่นคือลูกหลานและเหลน โดยลูกหลานและเหลนของหนูกลุ่มนี้ ไม่เคยได้รับสารนิโคตินเลย

ทีมนักวิจัยได้ทำการทดสอบหลายๆชุดกับหนูทั้งสามรุ่นเพื่อตรวจหาอาการบกพร่องในปอด เป็นวิธีการตรวจปอดคล้ายกับที่ใช้ตรวจปอดคน คุณเรฮันกล่าวว่าทีมนักวิจัยพบว่าลูกหลานหนูที่เกิดจากหนูทดลองที่ได้รับสารนิโคตินขณะตั้งท้ิองแสดงอาการว่าเป็นโรคหอบหืด

คุณเรฮัน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าลูกของหนูทดลองรุ่นที่ได้รับสารนิโคตินโดยตรงจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืด แต่ข้อมูลสำคัญจากการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าไม่ฉพาะลูกหนูที่เกิดจากแม่หนูที่ได้รับสารนิโคตินเท่านั้นที่เป็นหอบหืดแต่หนูที่เกิดในรุ่นต่อๆมาจนถึงรุ่นเหลนยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นหอบหืดด้วย

บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามีคนราวสามร้อยล้านคนทั่วโลกเจ็บป่วยด้วยโรคหอบหืด ซึ่งเป็นอาการป่วยที่ต้องการการดูแลฉุกเฉิน เพราะหลอดลมเกิดอาการอักเสบและบวมอย่างรวดเร็วหลังจากผู้ป่วยได้รับปัจจัยให้เกิดอาการป่วย เช่น ฝุ่น ละอองเกสร หรือ ยารักษาโรคบางชนิด ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจำนวนผู้ป่วยโรคหอบหืดจะเพิ่มขึ้นเป็นสี่ร้อยล้านคนภายในอีก 12 ปีข้างหน้า
XS
SM
MD
LG