ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยคิดค้น smart skin หรือแผ่นผิวหนังที่ใช้ตรวจวัดการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่ายกาย เช่น ชีพจร และคลื่นสมองแทนอุปกรณ์พกพาได้


นักวิจัยคิดค้น smart skin หรือแผ่นผิวหนังที่ใช้ตรวจวัดการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่ายกาย เช่น ชีพจร และคลื่นสมองแทนอุปกรณ์พกพาได้

นักวิจัยคิดค้นแผ่นที่ใช้ปะไว้ที่ผิวหนังเพื่อตรวจวัดการทำงานของอวัยวะของร่างกาย เช่น ชีพจร กล้ามเนื้อ และคลื่นสมอง แทนที่จะต้องสะพายอุปกรณ์พกพาติดตัวไว้เหมือนแต่ก่อน แผ่นผิวหนัง หรือ smart skin ที่ว่านี้ บางและยืดหยุ่น มีกาวติดอยู่ในตัว รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคสำหรับวัดการทำงานของร่างกายฝังอยู่ในนั้นด้วย

นักวิจัยคิดค้นแผ่นที่ใช้ปะไว้ที่ผิวหนังเพื่อตรวจวัดการทำงานของอวัยวะของร่างกาย เช่น ชีพจร กล้ามเนื้อ และคลื่นสมอง แทนที่จะต้องสะพายอุปกรณ์พกพาติดตัวไว้เหมือนแต่ก่อน แผ่นผิวหนังที่ว่านี้ บางและยืดหยุ่น มีกาวติดอยู่ในตัว รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคสำหรับวัดการทำงานของร่างกายฝังอยู่ในนั้นด้วย

นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อ Smart Skin นี้ว่า Epidermal Electronic System หรือ EES ผลงานชิ้นนี้เป็นความร่วมมือของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Illinois วิทยาเขต Urbana-Champaign มหาวิทยาลัย Northwestern ในรัฐ Illinois เหมือนกัน มหาวิทยาลัย Tufts ในแมสสาชูเสทส สถาบัน High Performance Computing ในสิงคโปร์ และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Dalian ในประเทศจีน

Smart Skin นี้ นอกจากจะมีคุณสมบัติเหมือนผิวหนังของคนเราทุกอย่างแล้ว อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคที่ฝังไว้ในตัว ทำงานได้โดยอาศัยพลังงานจากแซลล์รับแสงอาทิตย์

แต่ศาสตราจารย์ John Rogers แห่งมหาวิทยาลัย Illinois ที่ Urbana-Champaign บอกว่า มีปัญหาในการใช้ เพราะ Smart Skin มีความหนาพอๆกับเส้นผมเท่านั้น เลยปวกเปียก จับต้องลำบาก และในที่สุด ต้องอาศัยใช้วิธีเดียวกับที่วัยรุ่นปะติดรอยสักชั่วคราวตามร่างกาย ซี่งได้ผลทีเดียว

รอยสักชั่วคราวที่ว่านี้ นอกจากราคาถูกแล้ว สารที่ใช้เป็นพื้นรอง รวมทั้งกาวก็ใช้ได้ดี เหมาะสำหรับการซ่อนอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคด้วย อาจารย์ John Rogers บอกว่า ถ้ารู้จักปะ Smart Skin ให้ถูกที่ ก็จะสามารถตรวจดูชีพจร กล้ามเนื้อที่แขน และคลื่นสมองได้ ผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง คือ ยังสามารถนำข้อมูลที่ได้ ไปปรับใช้ในการเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วย เช่นการวัดคลื่นที่คอในขณะที่ผู้พูด พูดคำต่างๆออกมา และใช้คลื่นที่วัดได้นั้นไปควบคุมเกมคอมฯง่ายได้

รายงานเรื่อง Smart Skin นี้ตีพิมพ์ไว้แล้วในวารสาร Science

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG