ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การวิจัยพบว่าตำรวจในสหรัฐและแคนาดาจำนวนมากมีปัญหาภาวะผิดปกติขณะนอนหลับ


การวิจัยพบว่าตำรวจในสหรัฐและแคนาดาจำนวนมากมีปัญหาภาวะผิดปกติขณะนอนหลับ

การศึกษาล่าสุดเรื่องสุขภาพของเจ้าหน้าตำรวจในสหรัฐและแคนาดาชี้ว่าสี่ในสิบนายตำรวจทั่วทวีปอเมริกาเหนือมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ปัญหาการนอนไม่หลับมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานและสุขภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

คุณชาร์ลส ซีสเล่อร์ เป็นหัวหน้านักวิจัยเรื่องการนอนหลับที่มหาวิทยาลัย Harvard Medical School และโรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital ในบอสตั้น เขาและทีมงานทำการศึกษาภาวะผิดปกติขณะนอนหลับในเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐอเมริกากับในแคนาดา


คุณซีสเล่อร์กล่าวว่าสี่สิบเปอร์เซ็นต์ของตำรวจเกือบห้าพันนายที่เข้าร่วมในการวิจัยมีภาวะผิดปกติขณะนอนหลับอย่างน้อยหนึ่งชนิด โดยหนึ่งในสามของกลุ่มที่มีปัญหา มีอาการภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับเป็นอาการหยุดหายใจระยะสั้น ๆ เกิดขึ้นหลายครั้ง ซ้ำ ๆ ในขณะนอนหลับทำให้นอนหลับไม่สนิท พักผ่อนไม่เพียงพอ ในการศึกษาเรื่องนี้ทีมนักวิจัยพบว่าอาการผิดปกติขณะนอนหลับนี้มีผบกระทบต่อสุขภาพกับประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

คุณซีสเล่อร์กล่าวว่าในกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีปัญหาเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับมีโอกาสมากกว่าปกติถึงหกสิบเปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดโรคอ้วน มีโอกาสเพิ่มขึ้นถึง 148 เปอร์เซ็นต์กว่าปกติที่จะเกิดโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นยี่สิบสองเปอร์เซ็นที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะทำงานเพราะเกิดอาการง่วงนอน

การเปลี่ยนตารางเวลาการทำงานเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เจ้าหน้่าที่ตำรวจมีภาวะผิดปกติต่าง ๆ ขณะนอนหลับ อาทิ การสลับระหว่างการเข้าเวรกลางวันกับการเข้าเวรกลางคืนทุก ๆ สัปดาห์ แต่คุณซีสเล่อร์บอกว่ายังมีสาเหตุอื่นอีกหลายสาเหตุที่ทำให้การนอนหลับผิดปกติ

โรคอ้วนหรือน้ำหนักตัวเกินเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดภาวะผิดปกติของการหายใจขณะนอนหลับ ทีมวิจัยพบว่าสี่ในห้าของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการศึกษาครั้งนี้มีน้ำหนักตัวเกิน

ในการศึกษามีเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐแมสซาซูเซ็ทส์เพียงรัฐเดียวเท่านั้นที่มีอัตราเกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับต่ำกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในการศึกษาทั้งหมด คุณซีสเล่อร์กล่าวว่าทางรัฐแมสซาซูเซ็ทส์บังคับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐผ่านการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายและยังมีห้องออกกำลังกายให้เจ้าหน้าที่ใช้ทุกสถานีตำรวจ

คุณซีสเล่อร์กล่าวว่าทางรัฐแมสซาซูเซ็ทส์บังคับว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐต้องออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงทุกวันที่เข้าเวรในห้องออกกำลังกายที่จัดไว้ให้ โดยถือว่าเป็นชั่วโมงการทำงานไปในตัว

ทีมนักวิจัยเห็นว่าโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายนี้มีผลให้ตำรวจสามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้และลดโอกาสเกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ทีมวิจัยเชื่อว่าโครงการตำรวจออกกำลังกายแบบที่ดำเนินการในรัฐแมสซาซูเซ็ทส์นี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่รัฐอื่นๆเพื่อช่วยลดปัญหาสุขภาพในเจ้าหน้าที่ตำรวจ

XS
SM
MD
LG