ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“หญิงโสดวัยทำงาน” พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจสหรัฐฯ


Working women

สาวโสดใช่จะเป็นเรื่องเศร้าหมอง เพราะตอนนี้ในอเมริกาหญิงโสดวัยทำงานกำลังครองเมือง และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสหรัฐฯไปแล้ว

การวิจัยที่จัดทำโดย Morgan Stanley ที่ใช้ข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงาน (Bureau of Labor Statistics) มาวิเคราะห์ พบว่า หญิงวัยทำงานสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจสหรัฐฯ มากกว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์ ในปัจจุบัน และภายในปี ค.ศ. 2030 หรืออีก 11 ปีข้างหน้า 45% ของหญิงวัยทำงาน อายุระหว่าง 25-44 ปีในสหรัฐฯ จะมีสถานะโสด ซึ่งเป็นสัดส่วนสูงสุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

ทั้งนี้ สัดส่วนของหญิงโสดอเมริกันที่เพิ่มขึ้นในตลาดแรงงาน จะเป็นแนวโน้มของผู้หญิงที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป แต่งงานช้าลง และรอให้อายุมากขึ้นก่อนคิดจะมีบุตร และเมื่อปีก่อนหญิงโสดอเมริกันคิดเป็นสัดส่วน 41% ของผู้หญิงวัยทำงาน

ทาง Morgan Stanley มองว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นนักช้อปหลักของครัวเรือนอเมริกัน และหญิงโสดจะใช้จ่ายมากกว่าหญิงที่แต่งงานแล้ว โดยจะส่งผลดีต่อธุรกิจเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม อาหาร อย่างธุรกิจร้านอาหารจานด่วนแนวสุขภาพ หรือ fast-casual สินค้าฟุ่มเฟือย และรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ก็จะได้ประโยชน์จากการเติบโตของกลุ่มประชากรสาวโสดอเมริกัน

XS
SM
MD
LG