ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิงคโปร์แขวนคอนักโทษคนที่ 2 ในรอบ 3 สัปดาห์ คดีลอบขนกัญชา


In this image taken and provided by Anti-Death Penalty Asia Network, members of Anti-Death Penalty Asia Network (ADPAN) hold candle outside Singapore Embassy in Kuala Lumpur, Malaysia, April 26, 2023.
In this image taken and provided by Anti-Death Penalty Asia Network, members of Anti-Death Penalty Asia Network (ADPAN) hold candle outside Singapore Embassy in Kuala Lumpur, Malaysia, April 26, 2023.

สิงคโปร์ประหารชีวิตนักโทษคนที่สองในรอบสามสัปดาห์ จากคดีลักลอบขนกัญชาเข้าประเทศ ท่ามกลางการเรียกร้องให้ระงับโทษประหารชีวิตสำหรับผู้กระทำผิดในคดียาเสพติด

ชายวัย 37 ปีถูกประหารในวันพุธหลังจากที่ศาลสิงคโปร์ปฏิเสธการอุทธรณ์ของผู้ต้องการผู้นี้ โดยเขาถูกจำคุกเป็นเวลา 7 ปีก่อนที่จะถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อปี 2019 จากคดีที่เขาลักลอบขนส่งกัญชา 1.5 กิโลกรัม

โกกิลา อันนามาไล แห่งองค์กร Transformative Justice Collective ผู้สนับสนุนให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตในสิงคโปร์ กล่าวว่า นักโทษผู้นี้พยายามขอให้ศาลเปิดการพิจารณษคดีของเขาใหม่อีกครั้งเนื่องจากพบหลักฐานดีเอ็นเอและลายนิ้วมือที่เชื่อมโยงเขากับกัญชาที่มีปริมาณน้อยกว่าที่เขาถูกตัดสินเอาผิด แต่ศาลปฏิเสธที่จะเปิดการพิจารณาใหม่

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายสิงคโปร์ ผู้ที่ลักลอบขนส่งกัญชามากกว่า 500 กรัม อาจต้องโทษประหารชีวิต

เมื่อปีที่แล้ว สิงคโปร์ประหารชีวิตนักโทษ 11 คนในคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติด หลังจากระงับไปสองปีเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยรายงานระบุว่าขณะนี้มีนักโทษในสิงคโปร์ที่รอการประหารอีกราว 60 คน ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติด

เมื่อสามสัปดาห์ก่อน ทังการาจู ซัปปิอาห์ ชายชาวสิงคโปร์วัย 46 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอเป็นคนแรกของปีนี้ จากคดีลักลอบขนส่งกัญชามากกว่า 1 กก.

องค์กรสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ และสหประชาชาติ พยายามเรียกร้องให้สิงคโปร์ยกเลิกโทษประหารในคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติด หลังจากมีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่าการประหารชีวิตมิได้ช่วยทำให้การกระทำผิดในคดีดังกล่าวลดลงแต่อย่างใด แต่ผู้มีอำนาจในสิงคโปร์ยืนยันว่าโทษประหารเป็นสิ่งจำเป็นในยุทธศาสตร์การป้องกันอันตรายต่อสังคมสิงคโปร์ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับยาเสพติดและการกระทำความผิดร้ายแรงต่าง ๆ

นอกจากสิงคโปร์แล้ว องค์การ Amnesty International ระบุว่า อินโดนีเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ใช้โทษประหารอย่างแพร่หลาย โดยเมื่อปีที่แล้ว อินโดนีเซียประหารชีวิตนักโทษในคดียาเสพติดถึง 112 คน

ในขณะเดียวกัน เพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียเพิ่งยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดร้ายแรง ส่วนไทยได้ทำให้กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมายในประเทศแล้ว

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG