ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“สิงคโปร์” ตัดสินประหารชีวิตผ่านแอพพลิเคชั่น “ซูม” ช่วงโควิดระบาด


Zoom Fatigue
Zoom Fatigue

องค์กรฮิวแมนไรท์สวอช (Human Rights Watch) ประณามสิงคโปร์ กรณีให้ศาลสูงพิจารณาตัดสินประหารชีวิตผ่านแอพพลิเคชันวิดีโอแชท ซูม (Zoom) ช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส

ศาลสูงสิงคโปร์ เพิ่งตัดสินโทษนายปูนิธัน เกนาซัน ชายมาเลเซีย วัย 37 ปี ให้รับโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในวันศุกร์นี้ หลังถูกจับฐานค้าเฮโรอีนเมื่อปี ค.ศ. 2011 ตามข้อมูลของศาลสิงคโปร์

นายปีเตอร์ เฟอร์นานโด ทนายฝ่ายจำเลย กล่าวว่า นายเกนาซัน รับฟังคำตัดสินโทษผ่านแอพพลิเคชั่นวิดีโอแชท “ซูม” ระหว่างที่เขาอยู่ในเรือนจำ ขณะที่นายเฟอร์นานโด ทนายฝ่ายจำเลย อัยการ ผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็รับฟังคำตัดสินผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ในสถานที่อื่นๆ ในเวลานั้นด้วย

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์สวอช ประณามการตัดสินโทษประหารชีวิตผ่านแอพพลิเคชั่น และว่าการบังคับใช้โทษประหารก็ถือว่าโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมอยู่แล้ว แต่การใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อฟังคำตัดสินในศาลถือเป็นสิ่งที่ไร้ความปราณี และไม่ได้เปิดโอกาสให้จำเลยที่รับโทษร้ายแรงเช่นนี้ได้มีสิทธิ์ที่จะรับฟังคำตัดสินในศาล หรือเผชิญหน้ากับผู้กล่าวหาแม้แต่น้อย

ด้านโฆษกศาลสูงสิงคโปร์ ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า นี่เป็นคดีอาญาแรกที่มีการตัดสินโทษประหารผ่านแอพพลิเคชั่นของสิงคโปร์ และการรับฟังคำตัดสินผ่านระบบวิดีโอแชท มีขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมทุกฝ่าย

ก่อนหน้านี้ ไนจีเรีย มีการพิจารณาตัดสินคดีประหารชีวิตผ่านแอพพลิเคชั่นวิดีโอแชทมาแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ตามข้อมูลของฮิวแมนไรท์สวอช

XS
SM
MD
LG