ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายจ้างอเมริกันว่าจ้างนักสืบเอกชนเพื่อสะกดรอยตามลูกจ้างที่ลาป่วย


นายจ้างอเมริกันว่าจ้างนักสืบเอกชนเพื่อสะกดรอยตามลูกจ้างที่ลาป่วย

นายจ้างหลายรายในสหรัฐจ้างนักสืบสะกดรอยตามลูกจ้างที่ลาป่วยเพื่อสืบว่าป่วยจริงหรือไม่และยังใช้เทคโนโลยีใหม่เช่น GPS ในการติดตามลูกจ้างด้วย ซึ่งฝ่ายลูกจ้างก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยในการโกหกนายจ้างว่าป่วยเช่นกัน

การจ้างนักสืบเอกชนสะกดรอยตามลูกจ้างที่ลาป่วยนั้นเพิ่งจะได้รับความนิยมในสหรัฐไม่กี่ปีมานี้ หลังจาก 2 ปีที่แล้ว ศาลในรัฐอินเดียอะน่าสั่งยกฟ้องคดีที่อดีตลูกจ้างรายหนึ่งฟ้องร้องบริษัทเก่าที่ว่าจ้างนักสืบติดตามเธอขณะที่เธอกำลังลาป่วยแต่ไม่ได้ป่วยจริงๆ ทำให้เธอต้องถูกไล่ออกจากงานในเวลาต่อมา โดยศาลเห็นว่าแม้การจ้างนักสืบสะกดรอยตามลูกจ้างเป็นเรื่องที่นายจ้างไม่ควรกระทำ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายแต่อย่างใด การยกฟ้องดังกล่าวเสมือนเป็นการสนับสนุนให้บริษัทต่างๆในสหรัฐ เริ่มพิจารณาใช้มาตรการจับผิดลูกจ้างในลักษณะเดียวกัน

รายงานสำรวจชิ้นหนึ่งในสหรัฐระบุว่า ปัจจุบัน 57% ของพนักงานกินเงินเดือนชาวอเมริกัน มักจะลาป่วยทั้งที่ไม่ได้ป่วยจริง ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากช่วง 2-4 ปีก่อนเกือบ 20% ผู้จัดทำรายงานดังกล่าวเชื่อว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี คนตกงานเยอะ ทำให้พนักงานจำนวนมากตัดสินใจทำงานเดิมต่อไปแม้จะไม่ชอบใจงานที่ทำอยู่ก็ตาม และเมื่อไม่พอใจในงานก็มักจะลาป่วยเป็นประจำ

นอกจากวิธีจ้างนักสืบเอกชนซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 75$ หรือราว 2,200 บาทต่อหนึ่งชั่วโมงแล้ว นายจ้างบางรายยังนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เช่น GPS มาช่วยในการจับผิดลูกจ้างด้วย เพื่อคอยสอดส่องว่าลูกจ้างอยู่ที่ไหนในกรณีที่ลูกจ้างต้องเดินทางบ่อยๆเพื่อติดต่อธุรกิจให้กับบริษัท

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายลูกจ้างก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆเช่นกัน เมื่อบริษัท TelTech Systems คิดค้นเครื่องมือที่เรียกว่า spoofcard ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถตั้งเบอร์โทรศัพท์ขึ้นได้เอง 10 ตัวเลข เพื่อให้ปรากฎบนจอโทรศัพท์ของผู้ที่โทรไปหา เครื่องมือที่ว่านี้ช่วยให้ลูกจ้างสามารถตั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่บ้านให้ปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์ของหัวหน้างานได้อย่างง่ายๆ ทำให้ดูเหมือนตนนอนป่วยอยู่ที่บ้านนั่นเอง

แต่ทางนายจ้างก็มีวิธีแก้เผ็ด เพราะล่าสุดบริษัท TelTech Systems บริษัทเดียวกันนี้ได้คิดค้น Liarcard หรือเครื่องมือวิเคราะห์เสียง หรือพูดง่ายๆว่าเครื่องจับโกหกจากเสียงที่โทรเข้ามาว่าเจ้าของเสียงนั้นกำลังโกหกคำโตอยู่หรือไม่ เรียกว่าใครมีเทคโนโลยีดีกว่าก็คว้าชัยไปกว่าครึ่ง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG