ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19 สะเทือนเทรนด์ช้อปปิ้งช่วงเทศกาล


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:05 0:00


การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงในทุกมิติ รวมทั้งพฤติกรรมการช้อปปิ้งช่วงเทศกาลส่งท้ายปี ที่ปีนี้บริษัทของเล่นต่างมุ่งเน้นตลาดของเล่นผู้ใหญ่ที่ต้องทำงานที่บ้าน รวมทั้งของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ตามรายงานของ Associated Press สรุป 5 เทรนด์ช้อปปิ้งช่วงเทศกาล ที่เปลี่ยนแปลงไปเพราะโควิด-19

ปีแห่งของเล่นสำหรับผู้ใหญ่

ตอนนี้เด็กๆไม่ใช่กลุ่มเดียวที่ต้องการความสนุกสนานบันเทิง บริษัทของเล่นปีนี้เปลี่ยนเป้าหมายมาเป็นผู้ใหญ่ที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการกักตัวอยู่บ้านช่วงการระบาดของโควิด-19 และมองหาของเล่นเพิ่มความบันเทิงนอกห้องประชุมแบบ Zoom Meeting

บริษัทของเล่น Hasbro ผลิตดินปั้น Play-Doh เอาใจผู้ใหญ่ ด้วยการเพิ่มกลิ่นกาแฟลาเต้, กลิ่นหญ้าตัดใหม่ๆ และกลิ่นเนื้อรมควันเข้าไป ส่วนบริษัทตัวต่อ Lego ออกชุดตัวต่อภาพมาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) ผลงานศิลปะแนวป๊อปอาร์ตอันโด่งดังของแอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) ศิลปินชาวอเมริกัน ซึ่งนำมาตกแต่งบ้านได้

มาริสซา ดิบาร์โทโล ผู้บริหารเว็บไซต์รีวิวของเล่น The Toy Insider บอกด้วยว่า สมุดภาพระบายสีผู้ใหญ่ ตัวต่อที่ซับซ้อน ก็กลายเป็นของเล่นยอดนิยมช่วงเทศกาลปีนี้เช่นกัน

An employee poses with 10 screenprints of Marilyn Monroe by Andy Warhol as part of the exhibition"American Dream: pop to the present" at the British Museum in London, Britain, Feb. 10, 2017.
An employee poses with 10 screenprints of Marilyn Monroe by Andy Warhol as part of the exhibition"American Dream: pop to the present" at the British Museum in London, Britain, Feb. 10, 2017.

จากยูทูบสู่ร้านของเล่น

ryan kaji
ryan kaji

ตามร้านขายของเล่นปีนี้ ของเล่นจากบรรดายูทูบเบอร์ที่มีชื่อเสียง กลายมาเป็นตัวเลือกใหม่เข้ามาแข่งขันกับเหล่าตัวการ์ตูนในหน้าจอโทรทัศน์ขวัญใจเด็กๆ ในปีนี้ จากที่เด็กปัจจุบันใช้เวลากับยูทูบมากกว่าการดูรายการเด็กทางช่องเคเบิลเหมือนแต่ก่อน

ปีนี้ห้างวอลมาร์ท จับมือกับยูทูบเบอร์หนูน้อย
ที่โด่งดังจากการรีวิวของเล่นในยูทูบ ด้วยการวางขายของเล่น พร้อมแปะป้ายว่าเป็นหนึ่งในของเล่นที่หนูน้อยไรอันเคยรีวิวในยูทูบ เพื่อการันตีสินค้าอีกทาง ส่วนบริษัท Vtech วางขายกล้อง KidiZoom ที่มาพร้อมกับแผ่นกรีนสกรีน ให้เด็กๆได้ฝึกฝนการเป็นยูทูบเบอร์ด้วยตัวเอง

ร้านค้าที่เป็นศูนย์ส่งยิ่งดี

ห้างค้าปลีกวอลมาร์ท และเบสท์ บาย (Best Buy) ที่ปักหมุดสาขาต่างๆเป็นแหล่งกระจายสินค้า กลายเป็นจุดเด่นให้ร้านค้าเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีในการช้อปปิ้งช่วงเทศกาล เพื่อตัดค่าใช้จ่ายการจัดส่งและลดโอกาสที่ของที่สั่งจะล่าช้า

วอลมาร์ท ออกโปรแกรมพิเศษช่วงเทศกาลช้อปปิ้งสิ้นปี ที่ให้ลูกค้าเลือกส่งสินค้าผ่านบริการส่งอื่นๆ นอกเหนือจากทางช่องทางไปรษณีย์รูปแบบดั้งเดิม เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าจะถึงมือได้ทันเวลา ส่วนเบสท์ บาย ปรับทัพเพิ่มบริการจัดเตรียมสินค้าที่สั่งออนไลน์ใน 340 สาขาทั่วอเมริการองรับช่วงมหกรรมช้อปปิ้งปลายปี

ของขวัญให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก

บริษัท Deloitte ประเมินว่า ปีนี้นักช้อปกว่า 50% จะทุ่มเงินให้กับขนมและสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงของพวกเขา จากที่ปีนี้ผู้คนอุปการะสัตว์เลี้ยงมากขึ้นช่วงโควิดระบาด และร้านค้าก็ปรับตัวรับเทรนด์นี้ได้รวดเร็ว อย่างห้างขายสินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยง Petco วางขายเสื้อแขนยาวเป็นคู่สำหรับเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงช่วงคริสต์มาส ขณะที่ร้านขายสินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยงแบบออนไลน์ Chewy วางขายผ้าพันคอ ชามอาหาร และเตียงนอน ที่สลักชื่อของสัตว์เลี้ยงแสนรักสุดพิเศษได้

หมดยุค “ซื้อแบบไม่ทันคิด” ช่วงโควิด-19

Shopping
Shopping

จากที่ช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้บรรยากาศการช้อปปิ้งตามร้านค้าไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน ดังนั้นภาวะ “ซื้อแบบไม่ทันคิด” หรือ Impulse Shopping ที่นักช้อปจะคว้าของกระจุกกระจิกที่ไม่จำเป็นติดรถเข็นมาด้วยอาจจะน้อยลงไปมากกว่าก่อน

มาชัล โคเฮน ที่ปรึกษาบริษัทวิจัยด้านการตลาด NPD Group บอกว่า ปกติแล้ว 25% ของการช้อปปิ้งช่วงเทศกาล จะมาจากภาวะจับจ่ายแบบไม่ทันคิด แต่ในปีนี้ตัวเลขการจับจ่ายแนวนี้อาจลดลงเหลือประมาณ 10% จากที่ลูกค้าเลือกจะช้อปออนไลน์มากกว่าไปที่ร้านค้า และหากจำเป็นต้องเข้าร้านก็จะมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการซื้อ และเลือกเฉพาะของที่ต้องการเท่านั้น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

XS
SM
MD
LG