ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“โมดี” วอนประท้วงกม.พลเมืองอย่างสงบ แม้ผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บพุ่ง


India Prime Minister Narendra Modi

นายกฯ อินเดีย เรียกร้องให้ผู้ประท้วงชุมนุมด้วยความสงบ แม้การประท้วงคัดค้านกฏหมายพลเมืองใหม่ของอินเดีย จะลุกลามรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คนแล้ว

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย มีท่าทีสงบ ระหว่างสถานการณ์การประท้วงคัดค้านกฏหมายพลเมืองอินเดียฉบับใหม่ซึ่งดำเนินต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ลุกลามเป็นเหตุปะทะรุนแรงที่กรุงนิวเดลี โดยทวีตข้อความในวันพุธ เรียกร้องให้เกิดความสงบเรียบร้อยและความสามัคคีกันในประเทศ

ขณะที่ฝ่ายค้านอินเดีย ออกมาโจมตีรัฐบาลที่ล้มเหลวในการจัดการเหตุประท้วงทั่วกรุงนิวเดลี ซึ่งเพิ่งจะเสร็จสิ้นการต้อนรับผู้นำสหรัฐฯไปเมื่อวันอังคาร

สำหรับการประท้วงในวันพุธ ตำรวจปราบจลาจลพร้อมอาวุธครบมือลงพื้นที่ปราบปรามผู้ประท้วง ขณะที่ทีมแพทย์ในกรุงนิวเดลี เปิดเผยว่ามีผู้ประท้วงส่วนหนึ่งเสียชีวิตจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง ถูกแทงด้วยของมีคม และบาดเจ็บที่ศีรษะจากการกระโดดจากที่สูง ระหว่างการหลบหนีเหตุจลาจล โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 23 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน

กรุงนิวเดลี กลายเป็นศูนย์กลางการประท้วงต่อต้านกฏหมายให้สัญชาติใหม่ของอินเดีย ซึ่งผู้คัดค้านกฏหมายนี้ต่างมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติกับชาวมุสลิม

XS
SM
MD
LG