ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำโลกและผู้นำสหรัฐฯ ร่วมไว้อาลัย "ส.ว.จอห์น แม็คเคน"


FILE - Senator John McCain (R-Az.) looks on during a press conference about his resistance to the so-called "Skinny Repeal" of the Affordable Care Act on Capitol Hill in Washington, July 27, 2017.
FILE - Senator John McCain (R-Az.) looks on during a press conference about his resistance to the so-called "Skinny Repeal" of the Affordable Care Act on Capitol Hill in Washington, July 27, 2017.

วุฒิสมาชิกอเมริกันจากรัฐแอริโซน่า จอห์น แม็คเคน ถึงแก่กรรมเมื่อวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม ตามเวลาในสหรัฐฯ สิริอายุรวม 81 ปี หลังจากเข้ารับการรักษามะเร็งสมองชนิดร้ายแรงระยะสุดท้ายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และตัดสินใจหยุดการรักษาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

และในวันอาทิตย์ ผู้นำทั่วโลกต่างส่งข้อความไว้อาลัยต่อนักการเมืองอเมริกันผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น "วีรบุรุษสงครามเวียดนาม" ผู้นี้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า "ขอแสดงความเคารพและความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ ส.ว.จอหฺน แม็คเคน" ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศลดธงครึ่งเสาเพื่อแสดงความเคารพต่อ ส.ว.แม็คเคน เช่นกัน

ด้านอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบาม่า ซึ่งเคยแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ ส.ว.แม็คเคน เมื่อปี ค.ศ. 2008 และนางมิเชล โอบาม่า อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ มีแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ ส.ว.แม็คเคน พร้อมระบุว่า แม้ตนและ ส.ว.แม็คเคน มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องวัย ภูมิหลัง และแนวคิดทางการเมือง แต่สิ่งที่เหมือนกันคือความเชื่อที่ว่า "ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ในอเมริกา"

อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฮิลลารี คลินตัน มีแถลงการณ์ยกย่อง ส.ว.แม็คเคน ว่าเป็นผู้ทำเพื่อประเทศอย่างแท้จริง แม้บางครั้งต้องยอมวางความเป็นพรรคการเมืองไว้เพื่อให้ได้สิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ และไม่เกรงกลัวที่จะยอมแตกหักเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง

ด้านอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เรียก ส.ว.แม็คเคน ว่าเป็น "เพื่อนที่ตนจะคิดถึงอย่างสุดซึ้ง"

ก่อนที่จะถึงแก่กรรม ส.ว.จอห์น แม็คเคน ได้ขอให้ทั้งอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า และอดีตประธานาธิบดีบุช ขึ้นกล่าวในพิธีศพของตนด้วย โดยพิธีอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นที่โบสถ์แห่งชาติในกรุงวอชิงตัน (Washington National Cathedral) ส่วนพิธีฝังศพจะจัดขึ้นที่เมืืองแอนนาโพลิส รัฐแมรีแลนด์ ที่ซึ่ง จอห์น แม็คเคน จบจากโรงเรียนนายเรือที่นั่น

ขณะเดียวกัน บรรดาผู้นำต่างชาติได้ร่วมส่งข้อความไว้อาลัยเช่นกัน

ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน อัชราฟ กานี ระบุว่า ส.ว.แม็คเคน คือเพื่อนที่ดีของอัฟกานิสถาน และชาวอัฟกานิสถานจะจดจำการเสียสละและการสนับสนุนของ ส.ว.แม็คเคน ในการช่วยฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนธรา โมดี กล่าวว่า ประชาชนอินเดียขอร่วมแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่นี้ ความรอบรู้ทางการเมือง ความกล้าหาญ และความเข้าใจในกิจการโลกของ ส.ว.แม็คเคน จะเป็นที่จดจำตลอดไป

นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ระบุว่า ส.ว.แม็คเคน คือผู้รักชาติและวีรบุรุษของคนอเมริกัน ผู้เสียสละทำงานเพื่อประเทศชาติมาตลอดชีวิต ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจต่อคนรุ่นหลัง

ส่วนนายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนี อังเกล่า เมอร์เคิล เรียก ส.ว.แม็คเคน ว่าเป็น "นักสู้เพื่อความเป็นพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก" ขณะที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง เรียก ส.ว.แม็คเคนว่า "วีรบุรุษที่แท้จริงของคนอเมริกัน"

XS
SM
MD
LG