ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ส.ว. แม็คเคน' ตัดสินใจหยุดรับการรักษามะเร็งสมอง


Sen. John McCain speaks at a rally in support of Republican Sen. Thad Cochran at the Mississippi War Memorial in Jackson, Miss., June 23, 2014.
Sen. John McCain speaks at a rally in support of Republican Sen. Thad Cochran at the Mississippi War Memorial in Jackson, Miss., June 23, 2014.

ครอบครัวของ วุฒิสมาชิกอเมริกัน จอห์น แม็คเคน ประกาศใันวันศุกร์ว่า ส.ว.แม็คเคน ตัดสินใจหยุดการรักษามะเร็งสมองระยะสุดท้ายแล้ว

ส.ว. แม็คเคน เข้ารับการรักษามะเร็งสมองชนิดร้ายแรงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยแถลงการณ์ของครอบครัว ระบุว่า "หลังจาก ส.ว.แม็คเคน เปิดเผยว่าพบมะเร็งที่สมอง เมื่อปีที่แล้ว เขาได้มีชีวิตมายาวนานกว่าที่คาดหมายไว้ แต่มะเร็งยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ ส.ว.แม็คเคน จึงมีความประสงค์อย่างแรงกล้าที่จะยุติกระบวนการรักษามะเร็งนี้"

ส.ว. จอห์น แม็คเคน วัย 81 ปี ถือเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ได้รับการยกย่องนับถือมากที่สุดในกรุงวอชิงตัน และแม้จะสังกัดพรรครีพับลิกันแต่เขาก็ร่วมทำงานกับสมาชิกพรรคเดโมแครตในหลายประเด็น เช่น การผ่านกฎหมายภาวะโลกร้อน การปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง การปฏิรูปสถาบันการเงินในสหรัฐฯ รวมทั้งการต่อต้านการยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพของประธานาธิบดีโอบาม่า

ส.ว. แม็คเคน เคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาแล้ว 2 สมัย คือในปี ค.ศ. 2000 และ 2008 ซึ่งเขาได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรค แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า

ส.ว. แม็คเคน เคยร่วมรบในสงครามเวียดนามและเคยถูกจับกุมเป็นเชลยนาน 5 ปี โดยหลังจากได้รับเลือกเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ส.ว. แม็คเคน เดินทางไปเยือนเวียดนามหลายครั้ง และเป็นผู้ผลักดันให้มีการนำเถ้ากระดูกของทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนามกลับสู่มาตุภูมิ

XS
SM
MD
LG