ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (self- driving car) พร้อมที่จะออกมาใช้จริงบนถนนหรือยัง?


A Tesla Model S with version 7.0 software update containing Autopilot features is featured during a Tesla event in Palo Alto, California Oct.14, 2015.

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าคนจำนวนมากยังสับสนระหว่างคำว่า self- driving car และ Autopilot

ขณะนี้กำลังเกิดคำถามดังขึ้นว่า “รถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง หรือ self- driving car นั้น พร้อมที่จะออกมาใช้จริงบนท้องถนนหรือยัง?”

หลังจากเพิ่งเกิดเหตุรถยนต์ของ Tesla Model S ประสบอุบัติเหตุที่รัฐฟลอริดาเมื่อเร็วๆนี้ ขณะกำลังควบคุมด้วยระบบ Autopilot เป็นเหตุให้ผู้ขับรถยนต์คันนั้นเสียชีวิต

บรรดาผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ประชาชนทั่วไปควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า Autopilot หรือระบบควบคุมการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าผู้ขับขี่ต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอที่จะเข้าควบคุมหรือแทรกแซงการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา

ดังนั้นการนำคำว่า self- driving car มาใช้อาจไม่ถูกต้องนัก เพราะจริงๆ แล้วควรใช้คำว่า Partially-automated หรือ driver assistant feature จะถูกต้องกว่า เพราะสามารถบ่งบอกได้ว่ายังต้องอาศัยผู้ขับขี่ในการควบคุมรถยนต์ประกอบไปด้วย

สำหรับรถยนต์แบบ Fully-automated หรือสามารถควบคุมการขับขี่ได้ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์นั้น ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงของการทดสอบ และยังไม่มีใครระบุได้ว่าจะสามารถออกมาวิ่งบนถนนจริงได้เมื่อไร

XS
SM
MD
LG