ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มลอบบี้ยิสต์ National Rifle Association เป็นกลุ่มทรงอิทธิพลที่ต้านกฎหมายเพิ่มข้อบังคับการซื้อปืนเพราะถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมือง


คำอธิบายว่าทำไมการแก้กฎหมายให้ซื้อปืนยากขึ้นเป็นเรื่องยากในอเมริกา

แต่ละปีมีคนเสียชีวิตจากคดีฆาตกรรมที่ใช้อาวุธปืนเป็นหมื่นคนในอเมริกา เหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงภาพยนตร์ในรัฐ Colorado ล่าสุดเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ผู้ต้องสงสัยซื้อปืนอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อก่อเหตุรุนแรง

อย่างไรก็ตามการแก้กฎหมายให้ซื้อปืนยากขึ้นเป็นเรื่องยากในอเมริกาเพราะสิทธิการครอบครองปืนได้รับการคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญสหรัฐซึ่งระบุไว้ชัดในบทแก้รัฐธรรมนูญบทที่ 2 และเป็นสิทธิที่บัญญัติไว้ในกฎหมายตั้งแต่เมื่อกว่า 320 ปีก่อน ซึ่งเป็นการขยายเสรีภาพที่เคยถูกตัดทอนโดยอังกฤษเมื่อครั้งที่อังกฤษยังมีอำนาจเป็นเจ้าอาณานิคม

คนอเมริกันให้ความสำคัญกับเสรีภาพส่วนบุคคลมาก ในการทำสำรวจของ Gallop Poll ผลการสำรวจชี้ว่ามีเพียง 25% ของคนอเมริกันสนับสนุนกฎห้ามคนพกปืน และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้บรรลุนิติภาวะในสหรัฐมีปืนในคอบครอง

นอกจากนั้น กลุ่มลอบบี้ยิสต์ National Rifle Association เป็นกลุ่มทรงอิทธิพลที่ต้านกฎหมายเพิ่มข้อบังคับการซื้อปืนเพราะถือเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของพลเมือง กลุ่มนี้เชื่อว่าการครอบครองปืนเพื่อป้องกันตนเอง และคุ้มครองครอบครัวและประเทศชาติ เป็นเสรีภาพที่ทำให้อเมริกามีความพิเศษแตกต่างจากประเทศอื่นๆ
โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Ralph Eckhardt /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG