ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบแล้วสองศพ เหตุเรือขนส่งชนสะพานถล่มในบัลติมอร์


เรือลาดตระเวนของยามชายฝั่งสหรัฐฯ แฟรงค์ ดรูว์ เข้าใกล้สะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ หลังจากเรือขนส่งต้าลี่ เข้าชนสะพานแห่งนี้ในบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ เมื่อ 27 มี.ค. 2024 (เอเอฟพี)
เรือลาดตระเวนของยามชายฝั่งสหรัฐฯ แฟรงค์ ดรูว์ เข้าใกล้สะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ หลังจากเรือขนส่งต้าลี่ เข้าชนสะพานแห่งนี้ในบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ เมื่อ 27 มี.ค. 2024 (เอเอฟพี)

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทีมนักประดาน้ำสามารถกู้ร่างของผู้เสียชีวิต 2 คนจากผู้สูญหาย 6 คนในเหตุการณ์เรือบรรทุุกสินค้าชนเสาของสะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ ถล่มลงไปในแม่น้ำพาแทพสโกเมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคารที่ผ่านมา

การค้นหาร่างของคนงาน 6 คนดำเนินต่อไปในวันพุธ และทีมกู้ภัยสามารถกู้ร่างขึ้นมาได้แล้ว 2 คน โดยทั้งหมดเป็นหนึ่งในทีมงาน 8 คนที่มาซ่อมบำรุงทางหลวงบนสะพานในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ โดยมีคนงาน 2 รายได้รับความช่วยเหลือ หนึ่งในนั้นอาการสาหัส ส่วนอีกรายไม่บาดเจ็บใด ๆ

ขณะเดียวกัน ทีมสืบสวนด้านความปลอดภัยของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ พยายามกู้กล่องดำของเรือขนส่งที่พุ่งชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์

รอยเตอร์รายงานว่าทางการสหรัฐฯ ยังคงค้นหาคำตอบว่าเรือบรรทุกสินค้าติดธงสิงคโปร์ ต้าลี่ พุ่งเข้าชนเสารับน้ำหนักของสะพานที่ความยาว 2.5 กิโลเมตรในช่วงเช้ามืดของวันอังคารได้อย่างไรและเพราะเหตุใดกันแน่

สื่อซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่าคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติ สั่งเทียบท่าเรือต้าลี่เป็นครั้งแรกในวันพุธเพื่อกู้กล่องดำ ขณะที่ทีมนักประดาน้ำของท้องถิ่น ระดับรัฐแมรีแลนด์ และจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะเริ่มต้นกระบวนการทำแผนที่อุบัติเหตุใต้น้ำในวันเดียวกันนี้

ด้านผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ เวส มัวร์ กล่าวว่าการยุติการค้นหาเมื่อวันอังคารเป็น “บทสรุปที่น่าเจ็บปวดอย่างยิ่งในวันอันท้าทายนี้” และว่าทางรัฐบาลกลาง รัฐแมรีแลนด์ และเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นทั้งหมด ได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ทุกอย่างในการค้นหาคนงานที่สูญหายและให้ข้อมูลกับทางครอบครัวผู้ประสบเหตุ

ทางกระทรวงต่างประเทศกัวเตมาลา ออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวันอังคาร ระบุว่า คนงาน 2 รายในนั้นเป็นชาวกัวเตมาลาอายุ 26 และ 35 ปี ส่วนองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ดูแลชุมชนผู้อพยพในเมืองบัลติเมอร์ เผยว่าหนึ่งในคนงานผู้สูญหายมาจากเอลซัลวาดอร์ อาศัยอยู่ในรัฐแมรีแลนด์มา 19 ปี และแต่งงานมีลูก 3 คน ขณะที่สื่อหลายสำนักระบุตัวคนงานที่สูญหายรายอื่น ๆ ว่ามาจากเม็กซิโกและฮอนดูรัส

เคลย์ ไดมอนด์ กรรมการบริหารของ American Pilots Association ระบุว่าเรือบรรทุกสินค้าสิงคโปร์เผชิญกับภาวะเครื่องยนต์ดับทั้งลำ ไม่กี่นาทีก่อนพุ่งชนสะพาน ด้านบริษัท Synergy Marine Corp ผู้จัดการเรือต้าลี่ มีแถลงการณ์ว่า กัปตันเรือและลูกเรือทุกคนปลอดภัยดีและไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สื่อหลายสำนักรวมทั้งนิวยอร์กไทม์สและวอชิงตันโพสต์ ต่างรายงานว่าการตรวจสอบสภาพของเรือต้าลี่เมื่อปีที่แล้ว ที่ท่าเรือในชิลี พบว่าเรือบรรทุกสินค้าลำนี้มีข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องกับ “กลไกขับเคลื่อน” และการตรวจสอบเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อนพบว่ามีปัญหาเรื่องเกจและเครื่องวัดอุณหภูมิ ก่อนที่การตรวจสภาพเรือล่าสุดจะไม่พบความผิดปกติใด ๆ

สะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ แห่งนี้มีอายุ 47 ปี มีความยาว 2.5 กม. เชื่อมระหว่างทางหลวงหมายเลข 695 กับตัวเมืองบัลติมอร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ โดยสะพานนี้ได้ชื่อมาจากผู้ประพันธ์เพลง “The Star Spangled Banner” ที่กลายเป็นเพลงชาติของสหรัฐฯ ในเวลาต่อมา

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG