ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประเมินผลกระทบเมื่อท่าเรือ 'บัลติมอร์' ปิดหลังเหตุสะพานถล่ม


ภาพเหตุการณ์เรือบรรทุกสินค้าชนสะพาน Francis Scott Key ถล่มใกล้ท่าเรือเมืองบัลติมอร์ของสหรัฐฯ
ภาพเหตุการณ์เรือบรรทุกสินค้าชนสะพาน Francis Scott Key ถล่มใกล้ท่าเรือเมืองบัลติมอร์ของสหรัฐฯ

หลังจากที่เรือบรรทุกสินค้าชนสะพานถล่มใกล้ท่าเรือเมืองบัลติมอร์ของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ท่าเรือดังกล่าวต้องปิดลง จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากทางการรัฐแมรีเเลนด์ผู้มีอำนาจในพื้นที่

แม้ท่าเรือบัลติมอร์ ที่ใช้รับส่งสินค้าจากตู้บรรทุก 265,000 ตู้ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่เเล้ว จะมีขนาดเล็กกว่าท่าเรือในนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ และที่นอร์ฟอร์ค รัฐเวอร์จิเนีย เเต่สถานที่แห่งนี้ในรัฐเเมรีเเลนด์ มีความสำคัญพิเศษกับสินค้าของบางอุตสาหกรรม

รอยเตอร์รายงานว่า ท่าเรือบัลติมอร์มีการขนส่งสินค้ารถยนต์มากที่สุดในสหรัฐฯ เมื่อปีที่เเล้วตามข้อมูลขององค์กรบริหารท่าเรือรัฐแมรีเเลนด์

เมื่อปี 2023 มียานยนต์กว่า 750,000 คันที่ผ่านการขนส่งที่ท่าเรือแห่งนี้ตั้งแต่รถซูเปอร์คาร์ แลมโบกินี รถอัลตราลักซ์ชูรีย์ อย่าง เบนท์ลีย์ ไปจนถึงรถของโตโยต้าและนิสสัน

สำหรับสินค้าเกษตร ท่าเรือบัลติมอร์รับการนำเข้าในปริมาณมากที่สุดของสหรัฐฯ

เมื่อปีที่เเล้วสินค้าเกษตรปริมาณ 3 ล้านตันอาศัยท่าเรือแห่งนี้เป็นที่รับของ ซึ่งรวมถึงน้ำตาล 1.2 ล้านตัน ตลอดจนเกลือ แร่ยิปซัม ปุ๋ย และผลิตภัณฑ์จากป่า ตามข้อมูลของนักวิเคราะห์ อิชาน ภาณุ แห่งบริษัทสินค้าเกษตร Kpler

บริษัทน้ำตาลสหรัฐฯ ASR Group ที่มีกิจการใกล้ใจกลางเมืองบัลติมอร์กล่าวว่า ไม่คิดว่าเหตุการณ์เรือชนสะพานและการปิดท่าเรือจะกระทบธุรกิจในระยะสั้น

ท่าเรือบัลติมอร์ยังมีความสำคัญต่อการส่งออกถ่านหินจากสหรัฐฯ ไปยังตลาดโลกด้วย

ในช่วง 9 เดือนเเรกของปีที่เเล้ว บัลติมอร์คือจุดนำถ่านหินส่งออกราว 20 ล้านตัน ถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ รองจากท่าเรือนอร์ฟอร์ค รัฐเวอร์จิเนีย

นอกจากนี้ สินค้าพลังงานอื่น ๆ ที่ใช้ท่าเรือบัลติมอร์เป็นจุดส่งออกอย่างมีนัยสำคัญ ยังมีก๊าซธรรมชาติเหลว หรือเเอลเอ็นจี อีกด้วย

ที่นี่ มีศูนย์จอดรับส่งสินค้า Cove Point สำหรับผลิตภัณฑ์แอลเอ็นจี ซึ่งผู้รับผิดชอบบริหารจุดขนส่งคือบริษัท Berkshire Hathaway Energy

สะพาน Francis Scott Key ที่บัลติเมอร์ได้รับความเสียหายหนักจนถล่มลงหลังถูกเรือบรรทุกสินค้าชนวันที่ 26 มี.ค. 2024
สะพาน Francis Scott Key ที่บัลติเมอร์ได้รับความเสียหายหนักจนถล่มลงหลังถูกเรือบรรทุกสินค้าชนวันที่ 26 มี.ค. 2024

ทางบริษัทกล่าวว่า ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สะพานถล่ม และกำลังทำงานร่วมกับทางการเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานของตนจะดำเนินไปได้อย่างปลอดภัย

ส่วนความสูญเสียด้านชีวิตมนุษย์ รอยเตอร์ระบุว่า มีผู้สูญหาย 6 คนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตอยู่ แม้หลังเหตุการณ์ผ่านพ้นไปหลายชั่วโมง

ทั้งนี้ ในอดีต เคยเกิดเหตุสะพานขนาดใหญ่โดนเรือชนจนถล่ม 35 แห่งทั่วโลก ช่วงปี 1960 - 2015 เหตุการณ์เหล่านี้คร่าชีวิตเหยื่อไปทั้งสิ้น 342 คน ตามรายงานของเอพี ที่อ้างข้อมูลจากรายงานปี 2018 ของสมาคม World Association for Waterbourne Transport Infrastructure.

ในจำนวน 35 แห่ง มี 18 แห่งที่อยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึง การถล่มของสะพานอีดส์ (Eads) ปี 1998 ที่มีผู้บาดจ็บ 50 คนในเขตท่าเรือเซนต์หลุยส์

และ 5 ปีก่อนหน้านั้น สะพานบิ๊กบายู (Big Bayou) ใกล้เมืองโมบิลที่รัฐแอละบามาโดนเรือชนจากนั้นไม่กี่นาทีรถไฟที่มีผู้โดยสาร 220 คนเเล่นตรงเข้ามาและตกราง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 47 รายและบาดเจ็บ 103 คน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1980 ที่รัฐฟลอริดา สะพานซันไชน์ สกายเวย์ (Sunshine Skyway) ถล่ม ขณะที่ มียานพาหนะ 7 คันและรถประจำทางพร้อมผู้โดยสาร 26 คนเเล่นอยู่

ในเหตุการณ์นั้น พาหนะทั้งหมดร่วงลงน้ำในอ่าวเเทมปาจากความสูง 150 ฟุต ทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนมาจากรอยเตอร์ และเอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG