ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์พบว่า แบคทีเรียดูดกลืนก๊าซเมเธนจากน้ำมันรั่วครั้งใหญ่ในอ่าวเม็กซโกเมื่อปีที่แล้วหมดไปได้รวดเร็วเกินคาด


นักวิทยาศาสตร์พบว่า แบคทีเรียดูดกลืนก๊าซเมเธนจากน้ำมันรั่วครั้งใหญ่ในอ่าวเม็กซโกเมื่อปีที่แล้วหมดไปได้รวดเร็วเกินคาด

น้ำมันรั่วครั้งใหญ่เนื่องจากแท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิดในอ่าวเม็กซิโกนอกฝั่งรัฐหลุยเซียนาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ทำให้เกิดก๊าซเมเธนเป็นปริมาณมากมายมหาศาล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่า อาจใช้เวลาหลายปีกว่าก๊าซเมเธนจะลดลงสู่ระดับปกติ แต่ปรากฏว่า ในการสำรวจในเดือนกันยายน นักวิทยาศาสตร์แปลกใจมากที่พบว่า ก๊าซเมเธนหายไปเกือบหมดจนเหลืออยู่ในระดับปกติ สิ่งที่ทำให้ก๊าซเมเธนหายไปนั้นคือแบคที่เรียมากมายที่อยู่ในบริเวณนั้นนั่นเอง

ก๊าซเมเธนเป็นสารไฮโดรคาร์บอนที่เป็นพิษสูง เป็นส่วนประกอบของก๊าซธรรมชาติและมักรวมตัวอยู่กับน้ำมันและสารไฮโดรคาร์บอนอื่นๆ ในบริเวณขุดเจาะน้ำมัน

น้ำมันรั่วครั้งใหญ่เนื่องจากแท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิดในอ่าวเม็กซิโกนอกฝั่งรัฐหลุยเซียนาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ทำให้เกิดก๊าซเมเธนเป็นปริมาณมากมายมหาศาล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่า อาจใช้เวลาหลายปีกว่าก๊าซเมเธนจะลงสู่ระดับปกติ แต่ปรากฏว่า ในการสำรวจในเดือนกันยายน นักวิทยาศาสตร์แปลกใจมากที่พบว่า ก๊าซเมเธนหายไปเกือบหมดจนเหลืออยู่ในระดับปกติ สิ่งที่ทำให้ก๊าซเมเธนหายไปนั้นคือแบคที่เรียมากมายที่อยู่ในบริเวณนั้นนั่นเอง

John Kessler อาจารย์ภาควิชาเคมีสมุทรศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Texas A&M กล่าวว่า ในการตรวจใน 2 เดือนแรกหลังจากการระเบิดและน้ำมันพุรั่วนั้น มีเชื้อแบคที่เรียดังกล่าวในปริมาณต่ำ แล้วอยู่ๆ ราว 4 เดือนต่อมา แบคทีเรียนั้นมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และก๊าซเมเธนหายไป ซึ่งเห็นได้ชัดว่า แบคทีเรียที่มักมีอยู่ในน้ำในบริเวณที่มีการขุดเจาะเนื้อมันนั้นซึมซับดูดกลืนก๊าซเมเธนไปเป็นอาหาร

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ก๊าซเมเธนที่ถูกแบคทีเรียดูดซับกลืนกินหมดไปในอ่าวเม็กซิโกนั้น เป็นไปในอัตรารวดเร็วที่สุดที่นักวิทยาศาสตร์เคยพบมา

บทความเรื่องนี้ลงพิมพ์ในวารสาร Science

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG