ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญพยากรณ์ฤดูหนาวอเมริกาปีนี้ 'ชื้นและอุ่น' กว่าปกติ


Pedestrians weather the latest storm to hit the US east coast
Pedestrians weather the latest storm to hit the US east coast

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ ได้พยากรณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ฤดูหนาวปีนี้จะอุ่นกว่าปกติสำหรับพื้นที่ทางเหนือเเละทางตะวันตกซึ่งนับเป็น 3 ใน 4 ของพื้นที่ทั่วประเทศ

โดยพื้นที่ที่มีโอกาสสูงมากที่ฤดูหนาวจะอุ่นกว่าปกติ คือ รัฐอลาสกา รัฐมอนทานา ทางเหนือของรัฐไวโอมิ่ง เเละทางตะวันตกของรัฐนอร์ท ดาโกต้า

ไมค์ ฮาลเพิร์ท รองผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์สภาพภูมิอากาศของรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวว่า ไม่มีรัฐใดในสหรัฐฯ ที่ฤดูหนาวจะหนาวกว่าปกติในปีนี้

เขากล่าวว่า อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวในพื้นที่ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ในหุบเขาโอไฮโอ เเละมิด-แอตแลนติก อาจจะเป็นไปได้ทั้งสองทาง

โดยรวมเเล้ว ฤดูหนาวปีนี้จะเหมือนกับในช่วงไม่กีปีที่ผ่านมา โดยทั่วทั้งสหรัฐฯ ฤดูหนาวค่อนข้างมีอากาศที่ไม่หนาวจัดมาตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2014-2015

จูดาห์ โคเฮน ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศแห่งบริษัทเอกชน Atmospheric and Environmental Research ได้ใช้ตัวชี้หลายอย่างที่แตกต่างกันในการพยากรณ์อากาศให้แก่มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Science Foundation) เขายังได้พยากรณ์ด้วยว่า ฤดูหนาวปีนี้ในสหรัฐฯ จะอุ่นขึ้น โดยพึ่งข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณหิมะที่ตกน้อยลงในปีนี้ที่ไซบีเรีย โดยใช้เป็นข้อมูลหลักในการพยากรณ์

ฮาลเพิร์ท กล่าวว่า ในทางใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ อาจมีสภาพอากาศที่ชื้นแฉะกว่าปกติในเดือนธันวาคมนี้ ไปจนถึงเดือนมกราคม

รัฐจอร์เจีย เเละทางเหนือเเละทางตอนกลางของรัฐฟลอริดา จะมีโอกาสสูงมากที่สุดกว่าที่อื่นที่จะมีฝนตกชุก

ส่วนรัฐฮาวาย รัฐมอนทานา รัฐมิชิแกน ส่วนหนึ่งของรัฐโอดาโฮ รัฐวิสคอนซิน ทางเหนือของรัฐอิลลินอยด์ เเละโอไฮโอ น่าจะมีสภาพอากาศที่แห้งกว่าปกติ โดยเฉพาะในฮาวาย มอนทานา เเละมิชิเเกน

ส่วนบริเวณเส้นแถบตรงกลางของประเทศ ไล่จากรัฐแคลิฟอร์เนียไปจนถึงรัฐนิวยอร์ก เเละบางส่วนทางเหนือของประเทศ อาจจะมีปริมาณฝนที่มีทั้งอาจจะมาก หรืออาจจะน้อย

อย่างไรก็ตาม การพยากรณ์ของทางสำนักงานไม่ได้พยากรณ์เกี่ยวกับโอกาสที่จะเกิดหิมะตก

ฮาลเพิร์ท กล่าวว่า ปัจจัยใหญ่ที่สุดในการพยากรณ์อากาศนี้ คือโอกาสเกิดปรากฏการณ์เอลนีลโญ่ ซึ่งเป็นสภาวะที่กระเเสน้ำในพื้นที่บางส่วนทาง ตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกอุ่นขึ้น ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศทั่วโลก

ปรากฏการณ์เอลนีลโญ่ยังไม่ก่อตัวเต็มที่ในขณะนี้ แต่อากาศก็เกือบอุ่นเพียงพอเเล้ว บรรดานักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่ามีโอกาส 75 เปอร์เซ็นต์ที่ปรากฏการณ์นี้จะก่อตัวเต็มที่สมบูรณ์ในช่วงฤดูหนาวของสหรัฐฯ ปีนี้

แต่ฮาลเพิร์ทชี้ว่า ปรากฏการณ์เอลนีลโญ่หนนี้จะไม่รุนแรงเท่ากับครั้งที่เกิดขึ้นหลายปีก่อน ซึ่งทำให้ฤดูหนาวปี ค.ศ. 2014-2015 มีอากาศอุ่นกว่าเดิมเป็นประวัติการณ์

ขณะที่ปรากฏการณ์เอลนีลโญ่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการพยากรณ์ครั้งนี้ ฮาลเพิร์ทกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลกในระยะยาวที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งด้วย เขาชี้ว่าทุกปัจจัยล้วนมีบทบาททำให้ฤดูหนาวในสหรัฐฯ ปีนี้อุ่นขึ้นกว่าปกติ

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG