ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำมุสลิมในซาอุฯ ต่อต้านการถ่ายเซลฟี่ร่วมกับสัตว์...ชี้ขัดกับหลักอิสลาม


Young women take selfie photographs in front of the New Mosque by the Bosphorus strait in Istanbul, Turkey, Jan. 12, 2016. A Syrian suicide bomber is thought to be responsible for an attack which killed at least ten people including foreigners in the hear

ผู้นำศาสนามุสลิมในซาอุดิอาระเบียระบุว่า การถ่ายรูปแบบเซลฟี่กับแมวหรือสัตว์ใดๆ ก็ตาม ถือเป็นข้อต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม นอกจากว่าต้องถ่ายรูปเพราะความจำเป็นจริงๆ

Sheikh Saleh Bin Fawzan Al-Fazwan สมาชิกสภานักวิชาการด้านศาสนาของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้นำศาสนามุสลิมคนสำคัญของซาอุอาระเบีย กล่าวถึงความนิยมในหมู่ชาวซาอุฯ เรื่องการถ่ายรูปแบบเซลฟี่และถ่ายรูปกับสัตว์เลี้ยง ว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง ถ้าไม่ใช่ความจำเป็นจริงๆ

ในวิดีโอที่สถาบัน Middle East Media Research โพสต์ลงใน YouTube ได้มีการอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องที่ชาวซาอุฯ จำนวนมากประพฤติตัวเลียนแบบผู้คนในโลกตะวันตก รวมถึงการถ่ายเซลฟี่

ซึ่งตอนหนึ่ง Sheikh Al-Fazwan ได้กล่าวว่า ลำพังแค่การถ่ายรูปโดยไม่จำเป็น ก็ถือเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม ไม่ว่าจะมีสัตว์อยู่ในรูปนั้นด้วยหรือไม่ก็ตาม!

การถ่ายเซลฟี่หรือถ่ายรูปกับสัตว์ไม่ใช่พฤติกรรมแบบตะวันตกอย่างเดียวที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ในสังคมอนุรักษ์นิยมแบบอิสลามเข้มข้นอย่างซาอุฯ

เมื่อต้นปีนี้ นิตยสาร Newsweek รายงานว่า Sheikh Al-Fazwan ระบุว่า การเล่นหมากรุกก็เป็นสิ่งต้องห้าม เพราะสนับสนุนให้เกิดการพนัน รวมทั้งการเล่นการ์ดโปเกม่อนซึ่งเป็นที่นิยมของเด็กทั่วโลก ก็ขัดกับหลักของศาสนาอิสลาม เพราะมีสัญลักษณ์ไม้กางเขนและรูปดาวของยิว ปรากฏอยู่ในการ์ดนั้น

อย่างไรก็ตาม นสพ. Washington Post ตั้งคำถามว่า แม้แนวคิดของ Sheikh Al-Fazwan ในเรื่องการถ่ายเซลฟี่นั้น ได้สะท้อนให้เห็นทัศนคติของชาวซาอุฯ จำนวนมากที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมเข้มข้น

แต่การที่ตัว Sheikh Al-Fazwan เอง อนุญาตให้คนอื่นถ่ายรูปตนเองได้ ทำให้เกิดคำถามว่า คำสั่งห้ามของเขาจะมีผู้สนับสนุนมากน้อยแค่ไหน? และเส้นแบ่งของคำว่า "ความจำเป็นของการถ่ายรูป" อยู่ตรงไหนกันแน่?

XS
SM
MD
LG