ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ห้างอเมริกันหวังพึ่ง “ซานตาคลอส” กู้วิกฤตขาช้อปหดหาย


93rd Macy's Thanksgiving Day Parade
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:03 0:00

นับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาส ห้างร้านในอเมริกาก็หวังพึ่งปาฏิหาริย์ในช่วงเทศกาลด้วยเช่นกัน ยังผลให้ความต้องการเหล่าซานตาคลอส ที่คอยมอบความสุขให้เด็กๆตามห้างสรรพสินค้าเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้ ตามรายงานของ CNN

เมแกน ไพรส์ หัวหน้าฝ่าย Customer Experience จากบริษัท GigSalad เว็บไซต์จัดหาผู้ให้ความบันเทิงตามงานปาร์ตี้และงานอีเวนต์ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่าปีนี้มีการว่าจ้างผู้ให้ความบันเทิงให้รับหน้าที่เป็น ซานตาคลอส มากที่สุด และซานตาคลอสได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นถึง 128% ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่ว่าจ้างซานตาคลอส เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 25-50 ปี ที่จะว่าจ้างซานตาคลอสมาสร้างสีสันในงานเลี้ยงของครอบครัว ด้วยค่าจ้างเฉลี่ย 200 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ บรรดาภาคธุรกิจอย่าง Boost Mobile และ Nordstrom ยังว่าจ้างซานตาคลอสผ่านบริษัทนี้ เพื่อให้ประจำการตามสาขาทั่วอเมริกาในปีนี้ด้วย และทำให้ซานตาคลอสขาดตลาดด้วย

ด้านอาแมนดา นิโคลสัน อาจารย์ด้านธุรกิจค้าปลีก จาก Whitman School of Management บอกว่า ร้านค้าออนไลน์ไม่สามารถนำบุตรหลานไปนั่งตักให้จับหนวดเคราได้ และการถ่ายภาพร่วมกับซานตาคลอสก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ห้างสรรพสินค้าทุกแห่งต้องมี ซึ่งเป็นสิ่งที่คนรุ่นมิลเลเนียลซึมซับมาและพร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อประสบการณ์ที่มากกว่าการจับจ่ายซื้อสินค้า

ซานตาคลอสช่วงเทศกาลทั่วโลก จะได้รับค่าจ้างราว 4,000-5,000 ดอลลาร์ หรือราว 120,000-150,000 บาทตลอดเทศกาล ตามการเปิดเผยของเอ็ด เทย์เลอร์ เจ้าของโรงเรียนสอนซานตาคลอสออนไลน์ Santa Claus Conservatory

XS
SM
MD
LG