ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คู่สมรสเพศเดียวกันหาทางหนีทีไล่ หลังศาลสูงสหรัฐฯ ยกเลิกคุ้มครองสิทธิ์ทำแท้ง 


20 years since first same sex marriage

ซิดนีย์ ดันแคน ทนายผู้เชี่ยวชาญด้านกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ประจำศูนย์กฎหมาย Magic City legal Center เมืองเบอร์มิงแฮม รัฐแอละบามา รับคำปรึกษาจากคู่รักเพศเดียวกันจำนวนมากขึ้น นับตั้งแต่ศาลสูงสหรัฐฯ มีความเห็นยกเลิกให้การทำแท้งไม่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญอีกต่อไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามรายงานของเอพี

แม้คำตัดสินดังกล่าวของศาลสูงสหรัฐฯ จะไม่กระทบต่อคำตัดสินเมื่อปีค.ศ. 2015 ที่รับรองสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญให้มีการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน แต่ดันแคนก็เห็นว่า คำตัดสินครั้งนี้อาจเป็น “สัญญาณเตือน” ถึงผู้ปกครองเพศเดียวกันว่า พวกเขาอาจเสียสิทธิ์ในการเลี้ยงดูบุตรเช่นเดียวกับที่ผู้หญิงในบางรัฐอาจเสียสิทธิ์ในการทำแท้ง

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ศาลสูงสหรัฐฯวินิจฉัยคว่ำคำตัดสินในอดีตที่เคยให้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญต่อสตรีในการทำเเท้งในช่วงเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา และทำให้การตัดสินใจเรื่องสิทธิ์การทำแท้งเป็นเรื่องของเเต่ละรัฐต่อไปจากนี้ โดยผู้พิพากษาแซเมล อะลิโต ระบุว่า คำตัดสินครั้งนี้มีผลต่อกระบวนการทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการทำแท้งเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาคลาเรนซ์ โธมัส ซึ่งเป็นผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยม เรียกร้องให้ผู้พิพากษาศาลสูงคนอื่น ๆ ให้ทบทวนคำตัดสินในอดีตที่อนุญาตให้มีการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน และการคุมกำเนิดด้วย

ผู้พิพากษาสายเสรีนิยมของศาลสูงสหรัฐฯ สามคน ให้ความเห็นแย้งต่อคำตัดสินดังกล่าว โดยระบุว่า คำตัดสินครั้งนี้อาจถูกใช้เพื่อจำกัดเสรีภาพส่วนบุคคลอื่น ๆ ได้

คู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศส่วนหนึ่งกังวลว่า พวกเขาอาจเสียสิทธิ์เท่าเทียมกับคู่สมรสต่างเพศในอนาคต และบางส่วนเห็นว่า สถานะสมรสของพวกเขาอาจตกอยู่ในอันตราย และเริ่มเตรียมรับมือกับประเด็นคู่สมรสต่าง ๆ ทั้งเรื่องการแพทย์ การดูแลบุตร และอสังหาริมทรัพย์

ยกตัวอย่างเช่น ดอว์น เบตส์-กรีน และแอนนา กรีน ภรรยา ที่เข้ารับคำปรึกษากับศูนย์กฎหมายที่เชี่ยวชาญด้านครอบครัวที่มีผู้ปกครองเป็นเพศเดียวกัน เพื่อเริ่มเขียนพินัยกรรมจัดการมรดกหากกฎหมายของสหรัฐฯ มีการเปลี่ยนแปลง

ร็อบบิน รีด หญิงผิวขาวที่สมรสกับชายข้ามเพศผิวดำ ในเมืองมินนีอาโพลิส รู้สึกว่าชีวิตสมรสของตนไม่มั่นคงอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงบุตรวัย 3 เดือนอของทั้งคู่

ซาราห์ เบรเนอร์ แห่งสำนักงานกฎหมาย Breiner Law Firm นายจ้างของรีด จัดงานสัมมนาเพื่อช่วยคู่สมรสเพศเดียวกันรับมือกับประเด็นทางกฎหมายในอนาคต หลังศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินดังกล่าว เบรเนอร์ระบุว่า ขณะที่ผู้คนยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ การช่วยเตรียมให้พวกเขาพร้อมรับมือต่ออนาคตก็เป็นงานส่วนหนึ่งของเธอเช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐแอละบามาเริ่มอ้างคำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯ เพื่อขอให้ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ อนุญาตให้รัฐบังคับใช้กฎหมายใหม่ ที่กำหนดความผิดทางอาญาแก่แพทย์ที่จ่ายยายับยั้งการเจริญพันธุ์และฮอร์โมนให้บุคคลข้ามเพศที่มีอายุต่ำกว่า 19 ปี

รัฐแอละบามาให้เหตุผลว่า คำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้รัฐต่าง ๆ ห้ามการทำแท้งได้นี้ ก็ควรอนุญาตให้รัฐต่าง ๆ ห้ามการรักษาทางการแพทย์สำหรับเยาวชนข้ามเพศได้ด้วยเช่นกัน

แคธรีน โอคลีย์ ที่ปรึกษาอาวุโสและผู้อำนวยการด้านกฎหมายรัฐขององค์กรเพื่อกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ Human Rights Campaign ระบุว่า การยกเลิกสิทธิ์การสมรสระหว่างเพศเดียวกันจะต้องเริ่มจากการยื่นฟ้องร้องคดีก่อน ซึ่งยังไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ และหลังการยื่นฟ้องแล้วยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีถึงจะมีคำตัดสินจากศาลสูงสหรัฐฯ ต่อประเด็นดังกล่าว

โอคลีย์กล่าวต่อว่า แม้คู่สมรสเพศเดียวกันจะรู้สึกได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษในรัฐอนุรักษ์นิยม แต่คู่สมรสเพศเดียวกันทั่วสหรัฐฯ ก็เริ่มหาทางออกเผื่อไว้แล้ว เช่น การรับอุปการะบุตรบุญธรรรมโดยผู้ปกครองคนที่สอง (second-parent adoption) ด้วยการใส่ชื่อผู้ปกครองบุญธรรมทั้งสองคนในสูติบัตรของบุตรบุญธรรม และการทำหนังสือแสดงเจตนาเกี่ยวกับการดูแลรักษาผู้ป่วยในระยะสุดท้ายของชีวิต ในกรณีที่คู่สมรสคนใดคนหนึ่งดูแลตนเองไม่ได้ และการวางแผนอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

ทางด้านสำนักงานกฎหมายของไรแอนน์ ซีย์บา ในเมืองฮอลลีวูด รัฐฟลอริดา มีบริการให้คำปรึกษาในการรับอุปการะบุตรบุญธรรมโดยผู้ปกครองคนที่สอง สำหรับคู่สมรสเพศเดียวกัน เผื่อช่วยผ่อนคลายความกังวลของคู่สมรสเพศเดียวกันต่อผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ซีย์บากล่าวว่า ผู้พิพากษาของเขตปกครองโบรวาร์ด เคาน์ตี รัฐฟลอริดา เตรียมออกคำตัดสินสรุปกฎหมายที่เกี่ยวกับการรับอุปการะบุตรบุญธรรมทั้งหมดในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวอาจช่วยเพิ่มหลักประกันให้คูสมรสเพศเดียวกันที่กังวลถึงสถานะการเป็นผู้ปกครองของตนในอนาคตได้

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG