ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวันดาเตรียมผลิตพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมขึ้นใช้เอง


รัฐบาลรวันดาประกาศจะยกเลิกคำสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกโดยจะผลิตพลาสติกที่ย่อยสลายได้ขึ้นมาใช้เองและใช้ในภูมิภาค

หากคุณไปท่องเที่ยวที่ประเทศรวันดา คุณจะสังเกตุว่าร้านรวงต่างๆ เเม้เเต่ร้านขายโดนัท จะใช้เเต่ถุงกระดาษเท่านั้น ภายใต้กฏหมายที่ประกาศใช้ในปีพุทธศักราช 2548 หรือราวแปดปีที่แล้ว บรรดาผู้ผลิตสินค้าและเจ้าของธุรกิจค้าขายถูกห้ามไม่ให้ใช้ถุงพลาสติกในการหุ้มห่อหรือบรรจุสินค้าในตลาดท้องถิ่นทั่วไป

มาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติกนี้มีส่วนทำให้รวันดาได้รับรางวัลปกป้องสิ่งเเวดล้อมหลายรางวัลและแขกผู้ไปเยือนรวันดาต่างประทับใจในความสะอาดเรียบร้อยของประเทศ

แต่นายอเล็กซิส รูซิบูกีร่า แห่งกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมรวันดากล่าวว่ามาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติกมีผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบต่อเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมๆกัน

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่ามีผลดีอย่างมากจากการห้ามใช้ถุงพลาสติก ในเเง่ของการปกป้องสิ่งเเวดล้อม แต่ผลดีเหล่านี้ก็มาพร้อมกับปัญหาหลายประการเช่นกันโดยเฉพาะปัญหาที่เกิดแก่ฝ่ายอุตสาหกรรมและฝ่ายผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค

นายรูซิบูกีร่ากล่าวว่าสินค้านำเข้ามาในรวันดา ได้แก่ น้ำตาล ขนมปัง ผักสด ขนมบิสกิทและขนมหวาน จะถูกหุ้มห่อในบรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติก ซึ่งผู้ผลิตภายในประเทศถูกห้ามใช้ ทำให้สูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ

รวันดารู้ดีว่าจะประสบกับความยากลำบากในการบล็อกการนำเข้าสินค้าเหล่านี้ จึงตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามใช้หีบห่อพลาสติกในสินค้าบางประเภทและจะทำการผลิตพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมขึ้นมาใช้เอง

นายรูซิบูกีร่า แห่งกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมรวันดากล่าวว่าทางการได้ตกลงกับบริษัท Field Advice ผู้ผลิตพลาสติกที่ย่อยสลายตามธรรมชาติจากประเทศเดนมาร์ก และวางแผนจะผลิตพลาสติกที่เรียกว่า oxo-biogradable ที่จะย่อยสลายกลายสภาพเป็นทรายหรือเป็นมูลสัตว์ไปเองในธรรมชาติ

มีการระบุจุดที่ตั้งของโรงงานผลิตพลาสติกย่อยสลายตามธรรมชาตินี้เเล้วในกรุงคิกาลีและบริษัท Nordic EcoFlex จากเดนมาร์ก ซึ่ง บริษัท Field Advice เป็นเจ้าของส่วนหนึ่ง กำลังเตรียมที่จะเริ่มผลิตพลาสติกเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมนี้ภายในต้นปีหน้า

คุณจูเลีย มูลเล่อร์ ผู้จัดการท้องถิ่นเเห่งบริษัท Nordic EcoFlex อธิบายว่าพลาสติกที่ย่อยสลายตามธรรมชาตินี้มีความเป็นมิตรต่อ
สิ่งเเวดล้อมมากกว่าพลาสติกประเภทอื่นๆ

เธอกล่าวว่าหากคุณทิ้งพลาสติกประเภทนี้ลงไปในหลุ่มทิ้งขยะ ภายในสองปีพลาสติกที่ย่อยสลายตามธรรมชาตินี้จะกลายเป็นดิน ในขณะที่พลาสติกธรรมดาจะคงอยู่นานถึงห้าร้อยปี

คุณมูลเล่อร์กล่าวว่า พลาสติกที่ย่อยสลายตามธรรมชาตินี้ได้รับการเติมสารเคมีบางชนิดลงไปและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแค่สามถึงห้าเปอร์เซ็นต์เท่านั้นเมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตพลาสติกธรรมดาทั่วไป ยังมีการใช้พลาสติกที่ย่อยสลายตามธรรมชาติชนิดนี้กันในไม่กี่ประเทศเท่านั้น รวมทั้งในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

คุณมูลเล่อร์กล่าวว่าผลิตภัณฑ์พลาสติกของบริษัท Nordic EcoFlex ได้รับการทดสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนและยังไม่พบว่ามีผลกระทบทางลบใดใด แต่ทางการรวันดาได้ส่งตัวอย่างพลาสติกของบริษัทไปตรวจสอบโดยบริษัทผู้ทดสอบเอกชนที่เป็นเอกเทศ

รวันดาเป็นชาติอาฟริกาประเทศเเรกที่ห้ามใช้ถุงพลาสติกและยังจะเป็นประเทศแรกที่ผลิตพลาสติกแบบย่อยสลายตามธรรมชาติเพื่อใช้เองในประเทศและในภูมิภาคด้วย

อย่างไรก็ตาม เกิดคำถามว่าเมื่ออนุญาติให้มีการใช้ถุงพลาสติก รวันดายังจะคงเป็นประเทศแสนสะอาดอยู่หรือไม่เพราะแม้จะถุงพลาสติกจะย่อยสลายได้ แต่ก็ใช้เวลาถึงสองปี

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่านี่ไม่สร้างความกังวลเเก่คนท้องถิ่น เพราะชาวรวันดามีวัฒนธรรมที่รักสะอาดเป็นทุนเดิมอยู่เเล้ว พวกเขาให้ความสำคัญกับการเก็บขยะอย่างมาก ชาวรวันดามีกิจกรรมที่เรียกว่า อุมูกานดา เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในทุกชุมชนเป็นประจำทุกวันเสาร์สุดท้ายของเดือน ทุกครอบครัวต้องส่งตัวเเทนหนึ่งคนเข้าร่วมในทีมเก็บขยะ ขุดลอกท่อน้ำทิ้ง ตัดหญ้าและช่วยผู้สูงอายุทำสวน

คุณมิเชล ฮากิซิมานา เพิ่งเข้าร่วมกิจกรรมเก็บขยะประจำเดือนเมื่อเร็วๆนี้ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่านี่เป็นวัฒนธรรมของรวันดาที่มีมานานแล้ว โดยมุ่งช่วยเหลือผู้สูงอายุและรักษาชุมชนให้สะอาด

ดูเหมือนว่าขยะพลาสติด หากถูกทิ้งเกลื่อนกลาดในรวันดา คนท้องถิ่นจะช่วยกันจัดเก็บ และหากคุณเดินทางไปที่รวันดาพร้อมกับถุงพลาสติกเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินจะขอให้คุณเปลี่ยนถุงพลาสติกเป็นถุงกระดาษที่จัดเตรียมไว้ให้เเทน
XS
SM
MD
LG