ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สตรีรัสเซียหลายร้อยรวมกลุ่มประท้วงเพื่อสนับสนุนเหยื่อการเมือง


USA, Moscow, Participants form a human chain during a protest in support of jailed Russian opposition politician Alexei Navalny

ชาวรัสเซียที่เป็นสตรีนับร้อยร่วมการเดินขบวนประท้วงในกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในวันอาทิตย์ เพื่อแสดงการสนับสนุนผู้หญิงที่ถูกดำเนินคดีอันเกี่ยวข้องกับเหตุผลทางการเมือง

การประท้วงที่ตั้งชื่อว่า The Chain of Solidarity and Love ที่จัดขึ้นในวันวาเลนไทน์ของปีนี้ มีจุดประสงค์เพื่อการแสดงออกถึงกำลังใจและการสนับสนุน ยูเลีย นาวาลนาญา ภรรยาของ อเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียที่ถูกคุมขังอยู่

ทั้งนี้ นางนาวาลนาญา เดินทางออกจากรัสเซีย ไปยังเยอรมนี เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยไม่ได้เปิดเผยเหตุผลของการเดินทาง ซึ่งเกิดขึ้นหลังเธอถูกจับกุมจากข้อหามีส่วนร่วมในการเดินขบวนสนับสนุนสามีของเธอ

ภาพเหตุการณ์ประท้วงที่มีการแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในวันอาทิตย์แสดงให้เห็นถึง สุภาพสตรีผู้เข้าร่วมชุมนุมถือดอกกุหลาบและลูกโป่งสีแดง รวมทั้งป้ายรูปหัวใจพร้อมรายชื่อของนักโทษการเมืองที่เป็นสตรี โดยเหล่าผู้ชุมนุมยังร่วมกันร้องเพลง Love is Stronger Than Fear ซึ่งเป็นภาษิตของการประท้วงนี้ด้วย

ทีมผู้จัดการประท้วงระบุในเพจเฟสบุ๊คของตนว่า การชุมนุมทั้งหลายนั้นเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนผู้หญิงผู้ “ถูกทุบตีและทรมานโดยตำรวจระหว่างการประท้วงโดยสันติ” ทั้งยังเป็นกำลังใจให้กับ “ทุกคนที่ต้องเสียเวลาขึ้นศาล นั่งรถโดยสารของตำรวจ และใช้ชีวิตในศูนย์ควบคุมพิเศษ” ด้วย

XS
SM
MD
LG