ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียมอบรางวัลเชิดชูเกียรตินักบินเผชิญหน้าโดรนสหรัฐฯ


RUSSIA-DEFENCE/
RUSSIA-DEFENCE/

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศในวันศุกร์ว่าเตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ ให้กับนักบินที่เกี่ยวข้องกับการเผชิญหน้ากับโดรนสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ส่งสัญญาณเกี่ยวกับความตั้งใจของรัฐบาลมอสโกในจุดยืนที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่ออากาศยานสอดแนมของสหรัฐฯ ตามรายงานของเอพี

กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่าได้ตัดระบบของโดรน MQ-9 Reaper ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในทะเลดำเมื่อวันอังคาร หลังเครื่องบินขับไล่ของรัสเซีย 2 ลำพ่นน้ำมันใส่โดรนสอดแนมดังกล่าว และหนึ่งในเครื่องบินรัสเซียเข้าชนใบพัดโดรนระหว่างที่บินเหนือน่านฟ้าสากล รัฐบาลมอสโกปฏิเสธว่าเครื่องบินรบของตนชนเข้ากับโดรน และเครื่องบินกองทัพรัสเซียได้ตอบโต้การละเมิดเขตห้ามบินที่เพิ่งกำหนดเขตแดนขึ้นมาใกล้ไครเมียในช่วงทำสงครามกับยูเครน

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู กล่าวยกย่องนักบินที่ป้องกันโดรนไม่ให้บินเข้ามาในเขตห้ามบินของรัสเซียได้ และทางกระทรวงกลาโหมระบุว่ามาตรการดังกล่าว “สอดคล้องกับระเบียบปฏิบัติสากล”

คำประกาศของรัสเซีย มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากกองทัพสหรัฐฯ เผยคลิปความยาว 42 วินาทีที่แสดงให้เห็นเครื่องบินขับไล่ Su-27 ของรัสเซีย พุ่งเข้ามาจากด้านหลังของโดรนสหรัฐฯ และพ่นน้ำมันเข้าใส่ ก่อนจะบินผ่านไปในรูปแบบที่มุ่งเป้าทำลายอุปกรณ์กล้องของโดรนที่เข้ามาในพื้นที่ ไม่นานจากนั้นเครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ตามประกบโดรนสหรัฐฯ และชนเข้ากับใบพัดโดรนจนเสียหาย ทำให้กองทัพสหรัฐฯ ต้องตัดระบบโดรนให้ตกลงไปในทะเลดำในที่สุด ตามการเปิดเผยของกองทัพอเมริกัน แต่ในคลิปดังกล่าวไม่ได้เผยให้เห็นการชน แต่มีภาพความเสียหายของใบพัดโดรน

รัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลมอสโกต่างกล่าวหากันและกันเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นบนน่านฟ้าสากลใกล้กับดินแดนที่รัสเซียอ้างสิทธิ์จากยูเครนและผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไป ทางรัสเซียอ้างว่าเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสหรัฐฯ เข้าร่วมสงครามยูเครนโดยตรง ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันเรียกเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ขาดความยั้งคิดของรัสเซีย

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG