ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปจากเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำใหม่


ภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธ Bulava จากเรือดำน้ำ Emperor Alexander III ของรัสเซีย ในน่านน้ำทะเลขาว (โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ผ่านทาง AP)
ภาพการยิงทดสอบขีปนาวุธ Bulava จากเรือดำน้ำ Emperor Alexander III ของรัสเซีย ในน่านน้ำทะเลขาว (โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ผ่านทาง AP)

กองทัพรัสเซียประกาศความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกลข้ามทวีปที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการติดหัวรบนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ล่าสุดของตน ขณะที่ ความตึงเครียดระหว่างมอสโกและประเทศตะวันตกจากกรณีการรุกรานยูเครนยังคงยกระดับขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง

กองทัพรัสเซียเปิดเผยประเด็นความสำเร็จในครั้งนี้ออกมาในวันอาทิตย์ หรือไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามในกฎหมายถอนรัสเซียออกจากการให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามการทดสอบนิวเคลียร์อย่างครอบคลุม หรือ CTBT (Comprehensive Nuclear Test Ban Treaty) โดยอ้างว่า เพื่อให้ฝ่ายตนมีความเท่าเทียมเสมอกับสหรัฐฯ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในแถลงการณ์ที่ออกมาในวันอาทิตย์ว่า เรือดำน้ำ Imperator Alexander III ยิงขีปนาวุธ Bulava ขณะเดินเรืออยู่ใต้น้ำในน่านน้ำทะเลขาว (White Sea) ของรัสเซีย โดยขีปนาวุธลูกดังกล่าวบินเข้าเป้าในภูมิภาคคัมชัตกา ทางตะวันออกไกลของประเทศตามแผนด้วย

ทั้งนี้ เนื้อความในแถลงการณ์นี้ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า การยิงทดสอบนั้นเกิดขึ้นเมื่อใด

ข้อมูลจาก Federation of American Scientists ระบุว่า ตัวขีปนาวุธ Bulava นี้ถูกออกแบบมาให้มีความสามารถในการติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ถึง 6 หัว โดยขีปนาวุธแต่ละลูกมีความยาว 12 เมตรและสามารถบินได้ไกลถึงราว 8,000 กิโลเมตร

ในส่วนของเรือดำน้ำ Imperator Alexander III นั้น นี่เป็นเรือดำน้ำชั้นบอเรย์ (Borei Class) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งมีความสามารถในการบรรทุกขีปนาวุธ Bulava ได้ถึง 16 ลูก และถูกวางตัวให้เป็นเรือรบหลักในกองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียในช่วงทศวรรษที่กำลังจะมาถึง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า การยิงทดสอบครั้งล่าสุดนี้เป็นการทดสอบครั้งสุดท้ายสำหรับเรือดำน้ำนี้ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจประกาศผนวกเรือลำดังกล่าวเข้ากับกองเรือรบของประเทศอย่างเป็นทางการอีกที

ทางกระทรวงฯ ยังเปิดเผยด้วยว่า กองทัพเรือรัสเซียมีเรือดำน้ำชั้นบอเรย์ทั้งหมด 3 ลำประจำการอยู่ และมีอีกหนึ่งลำที่เพิ่งเสร็จสิ้นการทดสอบไป ขณะที่ มีอีก 3 ลำที่กำลังอยู่ในขั้นตอนประกอบอยู่

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG