ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศรัสเซียจะเยือนเกาหลีเหนือท่ามกลางข่าวดีลอาวุธ


รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ
รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่า รัฐมนตรีเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ จะเยือนเกาหลีเหนือในสัปดาห์นี้ โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน สหรัฐฯ อ้างว่าเกาหลีเหนือส่งอาวุธและเครื่องมือทางทหารให้แก่รัสเซียเพื่อการต่อสู้กับยูเครน

ลาฟรอฟ จะเยือนเกาหลีเหนือในวันพุธและพฤหัสบดี ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แต่ไม่มีการระบุถึงจุดประสงค์และบุคคลที่ลาฟรอฟจะเข้าร่วมประชุมด้วย

เมื่อวันศุกร์ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ​ระบุว่า ตู้เก็บสินค้ากว่า 1,000 ตู้ที่บรรจุอาวุธและเครื่องมือต่าง ๆ ถูกส่งจากเกาหลีเหนือไปยังรัสเซีย

เมื่อเดือนที่เเล้ว คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนรัสเซีย เพื่อพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน การเยือนครั้งนั้นทำให้เกิดการคาดเดาว่า เกาหลีเหนืออาจมีแผนส่งอาวุธให้รัสเซีย ซึ่งใช้อาวุธไปมากในการต่อสู้กับยูเครน

โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ​ จอห์น เคอร์บี กล่าวว่า สหรัฐฯ เชื่อว่า คิม ต้องการให้ได้มาซึ่งอาวุธที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงจากรัสเซีย เป็นการแลกเปลี่ยนกับอาวุธประเภทกระสุนที่ทางการเปียงยางสนับสนุนรัฐบาลมอสโก

เคอร์บี กล่าวว่า เกาหลีเหนือต้องการอาวุธทันสมัยจากรัสเซียเพื่อไปพัฒนากองทัพและยกระดับโครงการนิวเคลียร์

ทำเนียบขาวยังได้เปิดเผยภาพที่ฝ่ายสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นตู้สินค้าที่ถูกขนขึ้นเรือติดธงรัสเซีย ก่อนที่จะถูกขนย้ายด้วยรถไฟไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย โดยการส่งของเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 7 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG