ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียเตรียมจัดพิธีผนวกพื้นที่ยูเครน-พันธมิตรกรุงเคียฟเล็งออกมาตรการลงโทษชุดใหม่


Russia Ukraine
Russia Ukraine

ทำเนียบเครมลินเปิดเผยแผนจัดพิธีผนวกพื้นที่บางส่วนของยูเครนที่กองทัพของตนยึดครองอยู่เข้ากับรัสเซียในวันศุกร์นี้ ขณะที่ ยูเครนและนานาชาติพันธมิตรยืนยันปฏิเสธผลการทำประชามติที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป พร้อมเตรียมออกมาตรการลงโทษชุดใหม่ในเร็ว ๆ นี้

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน บอกกับผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดีว่า พิธีผนวกอาณาเขตจะเกิดขึ้นโดยมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และหัวหน้าผู้ดูแลพื้นที่ 4 เขตปกครองของยูเครนที่เพิ่งทำการลงประชามติเสร็จสิ้นเข้าร่วมด้วย

พื้นที่ของยูเครนที่รัสเซียเตรียมผนวกเข้ากับตนนั้นประกอบด้วย เขตปกครองดอแนตสก์และลูฮันสก์ รวมทั้งเคอร์ซอนและซาปอริห์เชีย โดยพื้นที่ทั้งหมดนี้คิดเป็น 15% ของพื้นที่รวมของยูเครน

โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีทวีตข้อความออกมาในวันพฤหัสบดีที่ระบุว่า ตนได้ให้คำมั่นกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครนแล้วว่า เยอรมนีจะไม่ยอมรับ “ผล(ประชามติ)ที่ว่านี้” และว่า “การทำประชามติหลอกลวงที่ทำขึ้นโดยปูติน ในพื้นที่ของยูเครนที่มีการเข้ายึดครองโดยไม่ถูกกฎหมาย เป็นสิ่งที่ไร้ค่า”

คารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯ คาดว่ารัสเซีย “จะใช้การทำประชามติหลอกลวงเหล่านี้ เป็นข้ออ้างในความพยายามผนวกอาณาเขตของยูเครน ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติอย่างอุกอาจ”

White House Press Secretary Jean-Pierre holds the daily press briefing at the White House in Washington
White House Press Secretary Jean-Pierre holds the daily press briefing at the White House in Washington

ฌอง-ปิแอร์ กล่าวด้วยว่า ไม่ว่ารัสเซียจะอ้างอย่างไร พื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นอาณาเขตของยูเครนอยู่ดี และระบุว่า “เพื่อเป็นการตอบโต้ เรากำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรและหุ้นส่วนของเราเพื่อคิดค่า(ความเสียหาย)ทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากรัสเซียและบุคคลรวมทั้งองค์กรต่าง ๆ ทั้งในและนอกรัสเซียที่ให้การสนับสนุนการกระทำเช่นนั้น”

ส่วน เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป บอกกับผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ว่า “เรื่องนี้จะยิ่งทำให้รัสเซียส่งสินค้ามายังตลาดยุโรปไม่ได้ต่อไปและทำให้รัสเซียต้องขาดรายได้อีก 7,000 ล้านยูโร” แม้ว่า ในความเป็นจริง กรณีดังกล่าวยังคงต้องรอการลงมติเห็นชอบโดยสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ เพื่อลงโทษรัสเซียเพิ่มเติม ซึ่งยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตาดู เนื่องจาก อียู เคยประสบปัญหาไม่สามารถบรรลุข้อตกลงมาตรการลงโทษในครั้งก่อน ๆ มาแล้ว

สถานการณ์การรั่วไหลท่อส่งก๊าซ

องค์การนาโต้เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า ข้อมูลต่าง ๆ ที่รวบรวมได้ในเวลานี้ชี้ว่า เกิดการรั่วไหลหลายจุดที่ท่อส่งใต้ทะเลซึ่งนำส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรป โดยเป็นผลมาจาก “การก่อวินาศกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบ ไม่ยั้งคิด และจงใจ”

แถลงการณ์ของนาโต้ยังระบุว่า การรั่วไหลที่ว่านี้เป็นประเด็นความกังวลอย่างมาก และสมาชิกของกลุ่มต่างให้การสนับสนุนการสืบสวนต้นตอของเรื่องนี้อย่างเต็มที่

นาโต้ กล่าวว่า “เรา ในฐานะพันธมิตร มุ่งมั่นที่จะเตรียมพร้อมรับ ยับยั้ง และปกป้องวิธีการใช้ประเด็นพลังงานเพื่อขู่กรรโชก และการใช้เล่ห์เหลี่ยมอื่น ๆ โดยทั้งผู้ที่ทำงานและไม่ได้ทำงานให้รัฐใด ๆ ก็ตาม” และว่า “การโจมตีอย่างจงใจต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของกลุ่มพันธมิตรจะต้องเผชิญกับการตอบโต้อย่างหนักหน่วงและพร้อมใจกัน”

ทั้งนี้ เจ้าหน้ายามชายฝั่งของสวีเดน เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า พบจุดรั่วไหลจุดที่ 4 ซึ่งทำให้ล่าสุด มีจุดรั่วไหลใกล้สวีเดนแล้ว 2 จุด และอีก 2 จุดที่อยู่ใกล้เดนมาร์ก โดยทั้งหมดนั้นอยู่ในน่านน้ำสากล

ปัจจุบัน ท่อส่งก๊าซนี้ไม่ได้มีการใช้งานอยู่ แต่ยังมีก๊าซสะสมอยู่ภายในซึ่งเป็นส่วนที่รั่วไหลออกมาในทะเลบอลติก

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG