ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียอนุญาตให้ "ผู้นำฝ่ายค้าน" ที่ป่วยกะทันหันไปรักษาต่อในเยอรมนี


Alexander Murakhovsky, chief physician of the Omsk Ambulance Hospital No. 1 intensive care unit where opposition leader Alexei Navalny was hospitalized, speaks to the media in Omsk, Russia.
Alexander Murakhovsky, chief physician of the Omsk Ambulance Hospital No. 1 intensive care unit where opposition leader Alexei Navalny was hospitalized, speaks to the media in Omsk, Russia.

เมื่อวันศุกร์แพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองออมสก์ของรัสเซียซึ่งนายอเล็กไซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียถูกนำตัวเข้าไปรักษาอย่างฉุกเฉินเนื่องจากมีปฏิกิริยาอย่างรุนแรงต่อบางสิ่งหลังจากที่จิบชาร้อนที่สนามบินเมืองทอมสก์ขณะกำลังเดินทางกลับกรุงมอสโกเมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่าจะสามารถส่งตัวนายนาวาลนีทางเครื่องบินเพื่อไปรับการรักษาต่อในเยอรมนีได้

ทั้งนี้หลังจากที่กลุ่มผู้สนับสนุนและภริยาของนายนาวาลนีได้ร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากแพทย์เยอรมนีแทนเพราะไม่ไว้ใจว่าทางการรัสเซียอาจพยายามปกปิดหลักฐานบางอย่างซึ่งจะช่วยยืนยันว่านายนาวาลนีล้มป่วยอย่างกะทันหันเพราะถูกวางยาพิษหรือไม่

ขณะนี้นายนาวาลนียังมีอาการน่าวิตกและอยู่ในสภาพโคม่าจากยา โดยสมองอยู่ในสภาพทรงตัวแต่ไม่รู้สึกตัว โฆษกของนายนาวาลนีกล่าวว่าผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียผู้นี้คงจะสามารถเดินทางออกจากรัสเซียไปเยอรมนีได้ในช่วงเช้าวันเสาร์

รายงานข่าวระบุว่านายอเล็กไซ นาวาลนีดื่มชาร้อนระหว่างที่นั่งรอขึ้นเครื่องบินที่สนามบินเมืองทอมสก์ในไซบีเรียและหลังจากนั้นก็มีอาการชักอย่างรุนแรงรวมทั้งส่งเสียงร้องอย่างเจ็บปวดจากห้องน้ำของเครื่องบิน ทำให้เครื่องบินลำดังกล่าวต้องรีบลงจอดที่เมืองออมสก์แทน

พันธมิตรของนายนาวาลนีกล่าวหารัฐบาลเครมลินว่าวางยาพิษผู้นำฝ่ายค้านที่มักตำหนิโจมตีประธานาธิบดีปูตินและเปิดโปงเรื่องคอรัปชั่นในรัสเซีย ส่วนหัวหน้าแพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองออมสก์ของรัสเซียที่ดูแลนายนาวาลนีอยู่กล่าวว่านายนาวาลนีผู้นี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและมีน้ำตาลในเลือดต่ำ รวมทั้งได้พบร่องรอยของสารเคมีทางอุตสาหกรรมบนเสื้อผ้าและที่นิ้วด้วย แต่แพทย์รัสเซียที่เมืองออมสก์ไม่เชื่อว่าผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียดังกล่าวถูกวางยาพิษ

XS
SM
MD
LG