ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย 'นาวาลนี' ถูกส่งโรงพยาบาล คาดอาจถูกวางยาพิษ


In this photo taken on Saturday, March 29, 2020, Russian opposition activist Alexei Navalny, center left, and his wife Yulia, take part in a march in memory of opposition leader Boris Nemtsov in Moscow, Russia. Russian opposition leader Alexei…

โฆษกประจำตัวนายอเล็กไซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า นายนาวาลนีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากที่เกิดอาการป่วยซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการถูกวางยาพิษ

โฆษกของนายนาวาลนีโพสต์ข้อความลงในสื่อสังคมออนไลน์ว่า นายนาวาลนี วัย 44 ปี ล้มป่วยกะทันหันขณะเดินทางด้วยเครื่องบินจากเมืองทอมสก์ ในแคว้นไซบีเรีย ไปยังกรุงมอสโก ในวันพฤหัสบดี ทำให้เครื่องบินต้องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสก์ และนายนาวาลนีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที โดยเขาไม่รู้สึกตัวและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานอ้างคำกล่าวของหัวหน้าแพทย์ที่โรงพยาบาลที่นายนาวาลนีเข้ารักษาตัว โดยบอกว่านายนาวาลนีมีอาการสาหัส

โฆษก Kira Yarmysh โพสต์ลงในทวิตเตอร์ว่า "จากการสันนิษฐานเบื้องต้น เชื่อว่านายนาวาลนีถูกวางยาพิษผสมลงในน้ำชา" และว่า "หมอเชื่อว่ายาพิษนั้นสามารถดูดซึมได้เร็วขึ้นเมื่อผสมในน้ำร้อน"

โฆษกผู้นี้ยังเปรียบเทียบเหตุการณ์ล่าสุดว่าคล้ายกับเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว ที่นายนาวาลนีล้มป่วยขณะถูกจำคุกช่วงสั้น ๆ และต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลกะทันหัน ซึ่งครั้งนั้นแพทย์เชื่อว่าเขาอาจมีอาการตอบสนองจากสารพิษบางอย่างเข้าสู่ร่างกาย

นายนาวาลนีคือผู้นำฝ่ายตรงข้ามประธานาธิบดีปูติน ที่ผ่านมาเขามักวิจารณ์ปูตินอย่างรุนแรง และถูกจับกุมคุมขังหลายครั้งจากการปลุกระดมให้มีการประท้วงรัฐบาล นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีเป้าหมายเปิดโปงการคอรัปชั่นในรัฐบาลรัสเซียด้วย

XS
SM
MD
LG