ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียต้อนรับ 'มิน ออง หลาย' เยือนมอสโคว-กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง


Myanmar's junta chief Senior General Min Aung Hlaing, who ousted the elected government in a coup on February 1, presides an army parade on Armed Forces Day in Naypyitaw, Myanmar, March 27, 2021.

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รัสเซียให้การต้อนรับพลเอก มิน ออง หล่ายที่เดินทางเยือนกรุงมอสโคว โดยทั้งคู่ได้ยำ้ถึงการเสริมสร้างการทำงานด้านความมั่นคงร่วมกัน

ในวันจันทร์นายนิโคไล พาทรูเชฟ เลขาธิการสมช.รัสเซียพบกับพลเอกมิน ออง หล่ายผู้นำเมียนมาที่ทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ผู้นำรัฐประหารของพม่าเดินทางถึงรัสเซียในวันอาทิตย์เพื่อร่วมประชุมด้านความมั่นคง อย่างไรก็ตามเขาไม่มีกำหนดการที่จะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียในการเยือนครั้งนี้

ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหว่างรัสเซียและเมียนมาเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากตัวอย่างที่รัสเซียให้ทุนการศึกษาและการฝึกอบรมทหารเมียนมาหลายพันคน รัสเซียยังคงเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่ยังขายอาวุธให้เมียนมาด้วย

สื่อของทางการเมียนมา MRTV ออกข่าวความยาวสิบนาทีในรายการข่าวภาคค่ำ นอกจากเนื้อหาจากการพบของมิน ออง หล่ายกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียแล้ว รายการข่าวยังรายงานถึงการเยือนวัดของชาวพุทธในกรุงมอสโควด้วย

ขณะเดียวกันนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวหารัสเซียว่าให้ความชอบธรรมผู้นำรัฐประหารเมียนมา ท่ามกลางการใช้มาตรการรุนเเรงปราบปรามผู้ประท้วง ซึ่งทางรัสเซียเคยกล่าวแสดงกังวลเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตที่เป็นประชาชนจากการประท้วงในเมียนมาที่เพิ่มขึ้น

XS
SM
MD
LG