ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อรัสเซียเผย 'มอสโก' ทดสอบยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงจากเรือสำเร็จแล้ว


Russian President Vladimir Putin, fifth left, and other top officials oversee the test launch of the Avangard hypersonic missile from the Defense Ministry's control room in Moscow, Dec. 26, 2018.

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง เซอร์คอน (Tsirkon) จากเรือของทหาร ได้เป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนที่แล้ว โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวในกองทัพรัสเซีย

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวถึงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงระหว่างการปราศรัยเมื่อเดือนมีนาคมปี ค.ศ. 2018 โดยระบุว่าเป็นอาวุธรุ่นใหม่ของรัสเซียที่สามารถโจมตีได้ทุกจุดบนพื้นโลก และสามารถหลบเลี่ยงการป้องกันของระบบป้องกันขีปนาวุธได้

และสื่อโทรทัศน์ของทางการรัสเซียรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า ขีปนาวุธเซอร์คอนสามารถโจมตีถึงสหรัฐฯ ได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที เมื่อยิงจากเรือดำน้ำ

สำนักข่าว TASS รายงานว่า เมื่อต้นเดือนมกราคมปีนี้ เรือ Admiral Gorshkov ของกองทัพรัสเซีย ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธเซอร์คอนจากทะเลแบเร็นตส์ ไปยังเป้าหมายบนพื้นดินในแถบอูราลที่อยู่ห่างออกไปกว่า 500 กม.

โดยสำนักข่าวของรัสเซียแห่งนี้บอกว่า ขั้นต่อไปคือการทดสอบยิงขีปนาวุธนี้จากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ตามคำอ้างของแหล่งข่าวในกองทัพรัสเซีย


XS
SM
MD
LG