ลิ้งค์เชื่อมต่อ

American Cowboy บุกรัสเซีย ! รื้อฟื้นการเลี้ยงโคเนื้อเพื่อการปศุสัตว์


American Cowboy บุกรัสเซีย ! รื้อฟื้นการเลี้ยงโคเนื้อเพื่อการปศุสัตว์
American Cowboy บุกรัสเซีย ! รื้อฟื้นการเลี้ยงโคเนื้อเพื่อการปศุสัตว์

หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต เมื่อกว่า 20 ปีก่อน มีส่วนทำให้การเลี้ยงโคเนื้อ ภายในรัสเซียต้องล่มสลายตามไปด้วย แต่ปัจจุบันนักปศุสัตว์หรือ คาวบอยชาวอเมริกันที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ กำลังเริ่มต้นเข้าไปรื้อฟื้นการเลี้ยงโคเนื้อในรัสเซียให้กลับมาอีกครั้ง

ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์ในเขต Shestakova แถบตอนกลางของประเทศรัสเซียค่อนไปทางทวีปเอเชีย คือทุ่งหญ้าเพื่อการปศุสัตว์แห่งใหม่ที่ Darrell Stevenson เจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคเนื้อ และคาวบอยชาวอเมริกัน เดินทางมาใช้ชีวิตและขี่ม้าต้อนฝูงวัวราวกับในหนังคาวบอยที่เห็นกันบ่อยๆ ในอเมริกา

Stevenson เดินทางมาพร้อมกับความรู้ทางด้านการปศุสัตว์และการต้อนฝูงวัวในทุ่งหญ้ากว้างแบบคาวบอยชาวอเมริกัน ด้วยความมุ่งหวังที่จะให้รัสเซียได้หันกลับมารื้อฟื้นการผลิตเนื้อจากการปศุสัตว์ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากทุกอย่างล่มสลายไปพร้อมกับการจบสิ้นลงของสหภาพโซเวียตเมื่อกว่า 20 ปีก่อน

Darrell บอกว่า ที่ขณะนี้ที่รัสเซียมีการเลี้ยงโคเนื้อน้อยมาก ซึ่งเทียบได้ไม่ถึงร้อยละ 1 ของการเลี้ยงโคเนื้อเพื่อการปศุสัตว์ในอเมริกา ขณะเดียวกันรัสเซียกลับเป็นประเทศที่นำเข้าเนื้อวัวจำนวนมากทั้งๆที่โดยพื้นฐานแล้วรัสเซียมีเนื้อที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลกและมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะโอกาสของการทำปศุสัตว์ที่รัสเซียเปิดกว้างอย่างมากโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอยู่อย่างมหาศาล อยู่ที่ว่าจะลงมือทำกันจริงๆจังหรือไม่

ฟาร์มในเขต Shestakova แห่งนี้นำเข้าฝูงโคเนื้อพันธุ์ แบล็ค แอนกัส (The Black Angus) ส่งตรงมาจากรัฐมอนทานา ในสหรัฐ ทางเรือและทางเครื่องบิน เพื่อมาบุกเบิกการปศุสัตว์ในรัสเซีย และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาก็ได้ให้กำเนิดลูกวัวบนแผ่นดินรัสเซียเป็นตัวแรก

คาวบอยนักปศุสัตว์ชาวอเมริกันคนนี้ บอกว่า นี่คือการเริ่มต้นการปศุสัตว์ในรัสเซียที่จะขยายจากระดับท้องถิ่น ไปสู่ระดับภาค และระดับประเทศ ขณะเดียวกันก็เป็นการให้ความรู้ด้านปศุสัตว์กับแรงงานท้องถิ่นอย่างยั่งยืนให้มากขึ้น

คุณ Viktor Korovkin คือหนึ่งในชาว Shestakova ที่ทำงานในฟาร์มปศุสัตว์แห่งนี้ วิคเตอร์ บอกว่าที่ผ่านมามักจะมีผู้คนจากภายนอกมากหน้าหลายตาเข้ามาตักตวงเอาผลประโยชน์จากฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบดั้งเดิม

XS
SM
MD
LG