ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากสุดเป็นสถิติใหม่ 5 วันติดต่อกัน


Graves and crosses are seen at the Yastrebkovskoe cemetery, which serves as one of the burial grounds for those who died of COVID-19, outside Moscow, Russia.
Graves and crosses are seen at the Yastrebkovskoe cemetery, which serves as one of the burial grounds for those who died of COVID-19, outside Moscow, Russia.

รัสเซียรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดเป็นสถิติใหม่ห้าวันติดต่อกัน ในขณะที่รัฐบาลกำลังนำมาตรการล็อกดาวน์มาใช้หนึ่งสัปดาห์เต็มเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมนี้

คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือโคโรนาไวรัสของรัสเซีย เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 1,075 คนเมื่อวันเสาร์ ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ห้าวันติดต่อกัน และทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมในรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 230,000 คน มากที่สุดในยุโรป

คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในรัสเซียที่เพิ่มขึ้นนี้ เป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนไม่ทั่วถึง อัตราการฉีดวัคซีนต่ำในหมู่ประชากร การละเลยมาตรการป้องกัน และความหย่อนยานของรัฐบาลในการใช้มาตรการควบคุมการระบาด

ปัจจุบัน มีชาวรัสเซียเพียง 32% จากประชากรทั้งหมดเกือบ 146 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แม้ว่ารัสเซียถือเป็นประเทศแรก ๆ ที่รับรองและเริ่มฉีดวัคซีนโควิดที่ผลิตเองในประเทศ คือ สปุตนิค ให้กับประชาชนของตนเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และมีจำนวนวัคซีนเหลือพอสำหรับประชากรทุกคน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน รับรองมาตรการให้ปิดสถานที่ทำงานต่าง ๆ ทั่วประเทศเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยระบุว่า ลูกจ้างทั่วประเทศควรหยุดงานโดยที่ยังได้รับเงินเดือนเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม ถึง 7 พฤศจิกายน ซึ่งครอบคลุมวันหยุดราชการ 4 วัน โดยบางพื้นที่อาจเริ่มหยุดก่อนหรืออาจเพิ่มวันหยุดมากกว่า 7 วันตามความเหมาะสม

ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษเรียกร้องล็อกดาวน์รอบใหม่

ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษ สตีเฟน รีชเชอร์ กล่าวเตือนเมื่อวันเสาร์ว่า อังกฤษกำลังใกล้กลับสู่การล็อกดาวน์รอบใหม่ หลังจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกระบุว่า อังกฤษมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นมากที่สุดในยุโรป ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อเฉลี่ยมากกว่า 47,000 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 18% จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยังคงปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้มีการนำมาตรการล็อกดาวน์กลับมาใช้ โดยระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนี้ยังคงอยู่ในกรอบที่ผู้เชี่ยวชาญได้ประเมินไว้

ผู้นำอังกฤษยังได้กระตุ้นให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น รวมทั้งวัคซีนบูสเตอร์สำหรับประชากรที่อายุมากกว่า 50 ปีด้วย

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG