ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียถูกแบนห้ามแข่ง 'โอลิมปิก-ฟุตบอลโลก' จากข้อกล่าวหาใช้สารกระตุ้น


FILE PHOTO: Workers are seen at the construction site of the New National Stadium, the main stadium of Tokyo 2020 Olympics and Paralympics, during a media opportunity in Tokyo, Japan July 3, 2019. REUTERS/Issei Kato/File Photo

รัสเซียถูกสั่งห้ามลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกและกีฬารายการใหญ่อื่น ๆ รวมถึง ฟุตบอลโลก เป็นเวลาอย่างน้อย 4 ปี หลังจากที่สำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก หรือ WADA มีคำตัดสินว่าทางการรัสเซียพยายามปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬารัสเซีย

คณะกรรมการของ WADA ระบุว่า รัสเซียจัดทำหลักฐานปลอมและลบข้อมูลการพบสารกระตุ้นในนักกีฬาที่อาจนำไปสู่การตรวจพบว่ามีนักกีฬาบางคนของรัสเซียที่ใช้สารดังกล่าว โดยคณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันทน์ให้ลงโทษรัสเซียด้วยการห้ามลงแข่งขันกีฬารายการใหญ่

รัสเซียตกเป็นข่าวอื้อฉาวเรื่องการใช้สารกระตุ้นอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 หลังจากที่ WADA พบหลักฐานการใช้สารกระตุ้นในหมู่นักกีฬารัสเซียระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิในปี ค.ศ. 2014

อย่างไรก็ตาม ภายใต้มาตรการลงโทษดังกล่าว นักกีฬารัสเซียที่ไม่มีประวัติการใช้สารกระตุ้นจะยังสามารถลงแข่งกีฬาโอลิมปิกและกีฬารายการใหญ่อื่น ๆ ในฐานะนักกีฬาอิสระที่ไม่เป็นตัวแทนประเทศใดเป็นเวลา 4 ปี เหมือนที่เคยทำมาแล้วในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพิย็องชาง เกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG