ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มอสโกประกาศตอบโต้! หลังเยอรมนีขับนักการทูตรัสเซียออกจากประเทศ


People carry the body of the victim who has been identified as Zelimkhan Khangoshvili, a Georgian Muslim who fought against Russia in the Second Chechen War during the funeral in Duisi village, the Pankisi Gorge valley, in Georgia, Aug. 29, 2019.

เยอรมนีสั่งขับทูตรัสเซียสองคนออกจากประเทศ สืบเนื่องจากกรณีการสังหารพลเมืองชาวจอร์เจียเชื้อสายเชชเนียในกรุงเบอร์ลิน โดยมีการกล่าวหาว่ารัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่อัยการกลางของเยอรมนีได้เข้าดูแลคดีนี้แล้ว และเชื่อว่าสำนักงานข่าวกรองของต่างชาติอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุครั้งนี้

กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีมีแถลงการณ์ในวันพุธว่า เจ้าหน้าที่สองคนของสถานทูตรัสเซียในกรุงเบอร์ลินมีสถานะเป็น "บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา" ในเยอรมนี และจะถูกส่งตัวกลับประเทศตามอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่การทูตรัสเซียไม่ให้ความร่วมมืออย่างเหมาะสมในการสืบสวนคดีสังหารดังกล่าว

นายเซลิมคาน คานโกชวีลี ซึ่งเคยร่วมรบให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเชชเนียในสงครามแบ่งแยกดินแดนจากรัสเซียเมื่อปี ค.ศ. 1999 - 2002 เขาถูกยิงที่ศีรษะเสียชีวิตที่สวนสาธารณะในกรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนสิงหาคม โดยมีชาวรัสเซียผู้หนึ่งเป็นผู้ต้องหาซึ่งถูกจับกุมตัวไว้แล้ว

ด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียมีแถลงการณ์ตอบโต้ทันทีว่า การขับนักการทูตครั้งนี้ไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมรองรับ และถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย ซึ่งทางกรุงมอสโกจะใช้มาตรการตอบโต้ต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า คดีที่เกิดขึ้นนี้อาจเกี่ยวข้องกับการลอบวางยาพิษอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย เซอร์เก สคริพาล และบุตรสาว ในประเทศอังกฤษ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าว

XS
SM
MD
LG